ตุรกีมองหาเม็ดที่ไม่ใช่รัสเซียเนื่องจากมีการระงับข้อตกลงใหม่กับมอสโก

เวลา:2019-05-29
author:爱猖

MOSCOW / KIEV (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ตุรกีกำลังมองหาทางเลือกสำหรับเมล็ดข้าวรัสเซียหลังจากข้อพิพาทระหว่างมอสโกและอังการาเกี่ยวกับการยิงเครื่องบินรบของรัสเซียวางเครื่องหมายคำถามสำหรับการส่งมอบในอนาคตและวางข้อตกลงใหม่ไว้

รัสเซียไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการส่งออกข้าวไปยังตุรกีผู้ซื้อข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียและเรือกำลังออกเดินทางจากท่าเรือรัสเซียตามปกตินอกเหนือจากปัญหาเล็กน้อยเล็กน้อยที่อาคารบางแห่ง

แต่เทรดเดอร์ในทั้งสองประเทศกลัวว่าทั้งรัสเซียจะ จำกัด การส่งออกข้าวไปยังตุรกีหรืออังการาจะ จำกัด ข้อตกลงกับมอสโกเนื่องจากแถวเหนือการทิ้งเครื่องบินทิ้งระเบิด SU-24 ใกล้กับชายแดนซีเรีย - ตุรกีเมื่อวันที่ 24 พ.ย.

รัสเซียสั่งห้ามการนำเข้าอาหารตุรกีบางส่วนแล้วและอังการากำลังตอบโต้

“ ผู้ซื้อชาวตุรกียังคงกังวลเกี่ยวกับการซื้อสินค้าของรัสเซียเนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและความจริงก็คือรัสเซียยังคงท้าทายและเพิ่มความตึงเครียด” ผู้ค้ารายหนึ่งในตุรกีกล่าว “ ฉันยังคงกังวลว่าตุรกีจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรสินค้ารัสเซียเพื่อตอบโต้”

ผู้ค้ากล่าวว่าพวกเขาให้เกียรติข้อตกลงการจัดหาที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้ลงนามสัญญาใหม่ในตอนนี้ยกเว้นข้อตกลงเล็กน้อยสำหรับการจัดส่งในระยะใกล้ ผู้ค้าบางคนบอกว่าพวกเขาเริ่มทำงานในแผน B สำหรับปีหน้า

“ เราไม่ได้ซื้ออะไรเลยในขณะนี้เพราะเราต้องการเข้าใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ที่ปรึกษาคนหนึ่งของการซื้อข้าวของตุรกีในรัสเซียกล่าว

ตัวเลือกยูเครน

เทรดเดอร์หลายคนกล่าวว่ายูเครนซึ่งเป็นหนึ่งในคู่แข่งสำคัญของรัสเซียในตลาดธัญพืชโลกเป็นซัพพลายเออร์ข้าวสาลีทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ราคาคุณภาพเดียวกันสูงกว่า เทรดเดอร์รายหนึ่งกล่าวว่าตุรกีกำลังมองหาซื้อข้าวสาลีจากสหภาพยุโรปเช่นกัน

เคียฟได้ชัดเจนว่ามันจะต้อนรับการค้ากับตุรกีและนายกรัฐมนตรี Arseny Yatseniuk บอกการประชุมของรัฐบาลในวันพุธที่กระทรวงเกษตรได้มีการเจรจากับพันธมิตรตุรกีแล้ว

“ เราในยูเครนประกาศอย่างชัดเจน - ในกรณีที่รัสเซียกำหนดห้ามส่งมอบเมล็ดพืชและน้ำมัน (ทานตะวัน) จากรัสเซียไปยังตุรกี - เราจะจัดหาความมั่นคงด้านอาหารให้กับตุรกี” เขากล่าว

โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ทางการเมืองการส่งออกข้าวของรัสเซียไปยังตุรกีจะลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากปัจจัยตามฤดูกาล Igor Pavensky รองหัวหน้าผู้ประกอบการโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟของ Rusagrotrans กล่าว

การส่งออกข้าวของรัสเซียผ่านท่าเรือน้ำตื้นในทะเล Azov มักจะลดลงในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นและประมาณสองในสามของการส่งออกข้าวประจำปีไปยังตุรกีจะถูกจัดส่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม

ตามการคาดการณ์ของเขาธัญพืชของรัสเซียที่ส่งไปยังตุรกีในเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคมจะสูงถึง 2.5 ล้านตันซึ่ง 500,000 ตันจะส่งมอบให้ในเดือนนี้

รายงานโดย Polina Devitt ในมอสโก, Pavel Polityuk ในเคียฟและ Sarah McFarlane ในลอนดอน; แก้ไขโดย Andrew Osborn และ David Evans

มาตรฐานของเรา: