การจัดการเรื่องสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งจำเป็นหากบิลหลายพันล้านช่วยเหลือประเทศยากจน

เวลา:2019-05-29
author:展跣槌

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประมุขแห่งรัฐและมหาเศรษฐีชื่อดังเปิดการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศในปารีสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยสัญญาว่าจะมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสีเขียวใหม่เพื่อแก้ปัญหาการเจรจาที่สำคัญ ประเทศกำลังพัฒนาเช่นอินเดีย

(LR) นายกรัฐมนตรีแคนาดา Justin Trudeau ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft Bill, ประธานาธิบดี Barack Obama, ประธานาธิบดี Francois Hollande ของฝรั่งเศสและนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ของอินเดียเข้าร่วมการประชุมเพื่อเปิดตัว 'Mission Innovation: เร่งการปฏิวัติพลังงานสะอาด', 30 พฤศจิกายน , 2015. REUTERS / Ian Langsdon / Pool

แต่นักรณรงค์และผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจะเป็นการยากที่จะปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็วในสถานที่ที่พวกเขาต้องการมากที่สุดเว้นแต่ผู้เจรจาต่อรองในการเจรจาสองสัปดาห์ของสหประชาชาติจะทำข้อตกลงว่าประเทศร่ำรวยจะช่วยเรื่องนี้ได้อย่างไร

“ ฉันคิดว่าช้างในห้องยังเป็นเงิน” Yvo de Boer อดีตหัวหน้าสำนักเลขาธิการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติกล่าว

เขาและคนอื่น ๆ ได้รับการสนับสนุนจากการประกาศเมื่อวันจันทร์ที่เปิดก๊อกสำหรับการระดมทุนของการวิจัยด้วยความหวังของการค้นพบใหม่ ๆ เช่นการสังเคราะห์ด้วยแสง Bill Gates วาดภาพจินตนาการเพื่อผลิตไฮโดรคาร์บอนเหลวที่ท้าทายเชื้อเพลิงฟอสซิล ฝรั่งเศสและอินเดียเปิดตัวแผนสำหรับพันธมิตรล้านล้านดอลลาร์เพื่อส่งมอบพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับประเทศยากจน

ถึงกระนั้นหลายประเทศก็ยังไม่พร้อมที่จะรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีครั้งใหญ่ผู้เชี่ยวชาญกล่าว สำหรับประเทศยากจนที่จะนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้จะต้องมีสถาบันที่ถูกต้องกฎระเบียบและกำลังแรงงานที่เหมาะสม

ในระหว่างการเจรจาที่ปารีสผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าผู้เจรจาต้องทำแผนที่หาวิธีให้ประเทศร่ำรวยเพื่อให้ทุนแก่ประเทศยากจนจำเป็นต้องเตรียมรับเทคโนโลยีใหม่ พวกเขากล่าวว่าประเทศร่ำรวยได้สัญญาว่าจะใช้เงินมากกว่า $ 100 พันล้านต่อปีในปี 2020 เพื่อปรับใช้เทคโนโลยีคาร์บอนต่ำและสร้างการป้องกันจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นภัยแล้งและปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ

จนถึงขณะนี้กองทุน Green Climate Fund ของสหประชาชาติซึ่งเป็นยานพาหนะหลักที่ใช้เงินจำนวนนี้มีทางที่จะเดินทางต่อไปได้ด้วยเงินจำนวน 12 พันล้านเหรียญสหรัฐ การเพิ่มจำนวนเงินนั้นเป็นงานสำคัญที่การเจรจาที่ปารีส ประเทศร่ำรวยต้องการประเทศเศรษฐกิจใหม่เช่นจีนเข้ามามีส่วนร่วมในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาต้องการวันที่เป้าหมายและความรับผิดชอบ

นายทิมกอร์หัวหน้าฝ่ายนโยบายและผู้สนับสนุนของอ็อกแฟมกล่าวว่านับพันล้านสัญญาในวันจันทร์สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี“ ไม่ควรถูกแทนที่ด้วยการคลังสาธารณะที่จะต้องอยู่บนโต๊ะเพื่อปลดล็อคข้อตกลงที่แข็งแกร่งขึ้นภายในปลายสัปดาห์หน้า” ระหว่างประเทศ

กอร์กล่าวว่าโลกต้องการ“ ข้อตกลงเพื่อกำหนดเป้าหมายใหม่สำหรับการสนับสนุนทางการเงินและเทคโนโลยีสำหรับประเทศยากจนที่ต้องการ”

หน่วยงานวิจัยขั้นสูงของหน่วยงานพลังงานของสหรัฐ (ARPA-E) ซึ่งได้ทำการวิจัยขั้นต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีเช่นฟิวชั่นและแบตเตอรี่ขั้นสูงพบว่าพนักงานบางคนในประเทศยากจน“ ไม่สามารถดูแลโครงการใหม่ ๆ ได้ Cheryl Martin อดีตผู้อำนวยการฝ่ายการแสดงของโปรแกรมกล่าว

แม้ว่าประเทศที่ใหญ่กว่าอย่างเช่นอินเดียและจีนสามารถฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ไปได้

“ เราจำเป็นต้องให้ความมั่นใจว่าการแข่งขันของประเทศที่พัฒนาน้อยกว่านั้นได้รับการปรับปรุงด้วยโอกาสเหล่านี้มากกว่าที่จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” Jonathan Coony ผู้ประสานงานโครงการภูมิอากาศเทคโนโลยีของธนาคารโลกกล่าว

ประเทศที่ยากจนจะต้องสร้างขีดความสามารถในการผลิตความสามารถในการวิจัยและพนักงานในท้องถิ่นเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวของตนเอง“ แทนที่จะเป็นผู้ใช้เทคโนโลยีที่เหลืออยู่” Coony กล่าว

ทรัพย์สินทางปัญญา

สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาอาจเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายทอดเทคโนโลยี สิทธิบัตรนวัตกรรมเชื้อเพลิงและดึงดูดนักลงทุนให้กับ บริษัท ที่พัฒนาเทคโนโลยี แต่อินเดียและประเทศที่ยากจนอื่น ๆ ได้พูดมาหลายปีแล้วว่าเทคโนโลยีที่มีสิทธิบัตรมากราคาแพงเกินไป พวกเขาต้องการเทคโนโลยีสีเขียวที่ถือว่าเป็นผลดีต่อสาธารณะ

อินเดียได้ผลักดันแผนการที่จะใช้ส่วนหนึ่งของกองทุนสหประชาชาติเพื่อซื้อสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับเทคโนโลยีที่ต้องการ แต่สหรัฐอเมริกาคัดค้านความพยายามใด ๆ ที่จะเปลี่ยนการคุ้มครอง

ประเทศพัฒนาแล้วที่กดดันให้อินเดียละทิ้งถ่านหินและเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น“ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น” สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญากล่าวโดย Ajai Malhotra อดีตผู้เจรจาต่อรองด้านสภาพอากาศ

“ ประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาสามารถก้าวต่อไปได้ด้วยการแบ่งปันเกี่ยวกับเทคโนโลยีและไม่ได้หมายความว่าสิ่งนี้จะกีดกันอุตสาหกรรมในโลกที่พัฒนาแล้วซึ่งมีส่วนแบ่งผลกำไร” เขากล่าว

เกตส์กล่าวในการให้สัมภาษณ์เรื่องการเจรจาในวันจันทร์ว่า บริษัท เทคโนโลยีสีเขียวสามารถเรียนรู้จากภาคเทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวกับวิธีจัดการกับสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา

“ มันเหมือนกับพื้นที่ไอที” Gates กล่าว “ รัฐบาลบางประเทศนำการวิจัยไปสู่สาธารณสมบัติ บางใบอนุญาตนะ บริษัท ที่เริ่มต้นต้องจัดการกับการแข่งขันที่รุนแรง”

Gates กล่าวว่า บริษัท ต่างๆจะรับชมการกำหนดราคาของพวกเขาสำหรับเทคโนโลยีสีเขียวหากพวกเขาต้องการเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่ในอินเดีย

“ ถ้าคุณต้องการให้อินเดียซื้อสิ่งที่คุณดีกว่าราคาจะถูกกว่าถ่านหิน” เกทส์กล่าว “ นั่นเป็นความท้าทายที่ยากมากสำหรับ บริษัท เหล่านี้ พวกเขาต้องหาอะไรที่ราคาถูกกว่าถ่านหินไม่งั้นปริมาณที่พวกเขาจะขายให้กับอินเดียนั้นจะค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัว”

รายงานเพิ่มเติมโดย Bruce Wallace และ Alister Doyle ในปารีส

มาตรฐานของเรา: