ใหม่โซล่าฟาร์มฝรั่งเศสที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปราคาถูกกว่านิวเคลียร์ใหม่

เวลา:2019-05-29
author:伍暧疯

CESTAS, ฝรั่งเศส (รอยเตอร์) - กลุ่มพลังงานของฝรั่งเศส Neoen เมื่อวันอังคารเปิดตัวโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 300 เมกะวัตต์ (MW) ซึ่งใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งจะผลิตพลังงานในราคาที่ต่ำกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่

สร้างขึ้นบนพื้นที่ 250 เฮคตาร์ทางใต้ของบอร์โดโรงงานผลิตพลังงาน 300,000 คนและค่าใช้จ่าย 360 ล้านยูโร จะขายพลังงานที่ 105 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมง (MWh) เป็นเวลา 20 ปีซึ่งต่ำกว่าต้นทุนพลังงานจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ใหม่

“ เราจะส่งมอบพลังงานในราคาที่มีการแข่งขันสูงเช่นเดียวกับพลังงานลมและในราคาที่ถูกกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่ ๆ ” นายเซเวียร์บาร์บาโรประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Neoen กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร

EDF ยูทิลิตี้ที่ควบคุมโดยรัฐของฝรั่งเศสวางแผนที่จะสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์สองเครื่องที่ Hinkley Point ในสหราชอาณาจักรซึ่งจะผลิตพลังงานในราคาที่รัฐบาลค้ำประกัน 92.5 ปอนด์ต่อ MWH หรือประมาณ 130 ยูโร เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฝรั่งเศสที่มีอยู่ของ EDF ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นในปี 1970 และ 1980 ผลิตพลังงานด้วยต้นทุนประมาณ 55 ยูโรต่อ MWh

Barbaro กล่าวว่าแผงโซลาร์เซลล์ของโรงงานไม่ได้มุ่งไปทางทิศใต้ แต่อยู่บนแกนตะวันออก - ตะวันตกซึ่งทำให้พวกมันสามารถผลิตพลังงานได้สามถึงสี่เท่าสำหรับพื้นที่ผิวเดียวกัน

การวางแนวตะวันออก - ตะวันตกยังช่วยให้แผงควบคุมสามารถผลิตพลังงานได้มากขึ้นในตอนเช้าและในช่วงบ่ายซึ่งสอดคล้องกับรูปแบบความต้องการพลังงานของฝรั่งเศสมากขึ้น

กำลังการผลิตสูงสุด 300 เมกะวัตต์ของโรงงาน Neoen อยู่ที่ประมาณหนึ่งในสามของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่ "ปัจจัยด้านกำลังการผลิต" ของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ - ระยะเวลาที่ผลิตพลังงานจริง - อยู่ที่ประมาณ 10 ถึง 25 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ 90% สำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ .

Barbaro กล่าวว่าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บอร์โดซ์ของ Neoen แสดงให้เห็นว่าแผงเซลล์แสงอาทิตย์สามารถประหยัดได้อย่างมากในแง่ของพื้นที่ทางภูมิศาสตร์

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าในขณะที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตในประเทศจีนพวกเขาใช้เงินลงทุนเพียงส่วนน้อยและค่าใช้จ่ายหลักที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างวิศวกรรมสายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า

Neoen ได้กล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะติดตั้ง 1,000 เมกะวัตต์ในปี 2560 ประมาณครึ่งหนึ่งในฝรั่งเศส

การรายงานโดย Claude Canellas; เขียนโดย Geert De Clercq, แก้ไขโดย David Evans

มาตรฐานของเรา: