อิหร่านเสร็จสิ้นเส้นทางการขนส่งก๊าซจากอ่าวเปอร์เซียไปยังทะเลแคสเปียน

เวลา:2019-05-22
author:欧阳渖燕

อิหร่านจัดตั้งส่วนสุดท้ายของเครือข่ายท่อส่งข้ามประเทศแห่งที่สามในวันเสาร์และเสร็จสิ้นเส้นทางการถ่ายโอนก๊าซธรรมชาติจากอ่าวเปอร์เซียไปยังจังหวัดทางตอนเหนือติดกับทะเลแคสเปี้ยน

เครือข่ายท่อส่งก๊าซธรรมชาติจาก 5 ขั้นตอนของแหล่งก๊าซ South Pars ไปยังจังหวัดชายฝั่งทะเลแคสเปียนของอิหร่าน ได้แก่ Gilan, Mazandaran และ Ardebil ซึ่งก่อนหน้านี้ประสบปัญหาการขาดดุลก๊าซในช่วงฤดูหนาว

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมกรรมการผู้จัดการของ บริษัท ขนส่งก๊าซแห่งชาติอิหร่าน Reza Almasi กล่าวว่าเครือข่ายท่อส่งก๊าซแห่งชาติของอิหร่านพร้อมที่จะถ่ายโอนก๊าซมากกว่า 700 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

การผลิตก๊าซรายวันในอิหร่านประมาณ 600 ล้านลูกบาศก์เมตรและคาดว่าจะเพิ่มเป็น 1.2 พันล้านลูกบาศก์เมตรในอนาคต ตามที่ บริษัท ก๊าซแห่งชาติอิหร่านระบุว่าปริมาณสำรองน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของประเทศคิดเป็น 10% และ 16% ของปริมาณสำรองโลกทั้งหมดตามลำดับ

Ahmad Qalebani กรรมการผู้จัดการ บริษัท น้ำมันแห่งชาติอิหร่านกล่าวว่าปริมาณการผลิตน้ำมันและก๊าซในแต่ละวันของประเทศน่าจะอยู่ที่ 5 ล้านบาร์เรลและ 1.47 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2558

อิหร่านซึ่งมีปริมาณสำรองน้ำมันที่กู้คืนได้ 155 ล้านบาร์เรลอยู่ในอันดับที่สี่ของโลกรองจากเวเนซุเอลาซาอุดิอาระเบียและแคนาดา

ด้วยปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติ 34 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรอิหร่านมีปริมาณสำรองก๊าซมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง