การขาย TNK-BP น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของ Rosneft: รัฐมนตรีในกระดาษ

เวลา:2019-05-22
author:何玄怕

นักธุรกิจรัสเซียที่ขายหุ้น TNK-BP น่าจะได้รับหุ้น Rosneft (ROSN.MM) เป็นเงินส่วนหนึ่งแทนที่จะเป็นเงินสดที่ตกลงกัน $ 28 พันล้านดอลลาร์รองนายกรัฐมนตรีคนแรกอิกอร์ชูวาลอฟบอกกับ Financial Times สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

Rosneft กำลังซื้อ TNK-BP จาก BP รายใหญ่ของอังกฤษและกลุ่มผู้ประกอบการค้ารัสเซีย AAR ในข้อตกลงมูลค่า 55 พันล้านดอลลาร์ เป็นการจ่ายเงินสดและหุ้นเป็นเงิน 27,000 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับหุ้นของ BP และได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อซื้อกลุ่ม AAR สำหรับเงินสด 28 พันล้านดอลลาร์ในธุรกรรมแยก

หนังสือพิมพ์กล่าวว่า Shuvalov เชื่อว่าจะเป็นการดีกว่านี้หาก AAR ต้องจ่ายเงินบางส่วนในหุ้น Rosneft และไม่ใช่แค่เงินสดโดยไม่ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแยกที่เสนอ

“ ปัญหาคือว่าพวกเขา (ผู้ประกอบการ AAR) จะมีความสามารถในการลงทุนได้ทันทีหรือไม่” ไฟแนนเชียลไทมส์อ้างว่าเขาพูดในการให้สัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์

"แน่นอนเรายินดีต้อนรับหากพวกเขาจะลงทุนในโครงการของรัสเซียและหากพวกเขาจะตัดสินใจในเรื่องนี้มิฉะนั้นจะไม่มีข้อ จำกัด ใด ๆ "

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับ Rosneft กล่าวว่า บริษัท จะต้องศึกษาข้อตกลงกับ AAR เพื่อดูว่าการจ่ายหุ้นจะเป็นไปได้หรือไม่

AAR ซึ่งเป็นตัวแทนของ Mikhail Fridman, German Khan, Len Blavatnik และ Viktor Vekselberg ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ไทม์ทางการเงินอ้างถึงบุคคลที่อยู่ใกล้กับผู้ถือหุ้นชาวรัสเซียที่บอกว่าปัญหาของการได้รับการชำระเงินบางส่วนในหุ้น Rosneft ไม่เคยได้รับการแนะนำจากทั้งสองฝ่าย: "ตัวเลือกดังกล่าวไม่ได้อยู่บนโต๊ะ"

Rosneft ปฏิเสธความคิดเห็น

หมวดหมู่ข่าว