อินเดียลดการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านลง 19%

เวลา:2019-05-22
author:展傍咝

การนำเข้าน้ำมันของอินเดียจากอิหร่านลดลงประมาณร้อยละ 19 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2555-2556 เหลือประมาณ 257,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd) ต่ำกว่าที่วางแผนไว้ข้อมูลที่มีอยู่ในรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าอาจช่วยให้นิวเดลีชนะการต่ออายุการสละสิทธิ์จากสหรัฐฯ การลงโทษ

สหรัฐฯและยุโรปได้สั่งคว่ำบาตรอิหร่านอย่างหนักเพื่อระงับรายได้น้ำมันของเตหะรานในการประมูลเพื่อหยุดโครงการนิวเคลียร์ ทางตะวันตกกล่าวว่าโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างอาวุธปรมาณูอิหร่านอ้างว่าปฏิเสธ

อินเดียซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่อันดับสองของอิหร่านหลังจากจีนได้รับการผ่อนปรน 180 วันจากการคว่ำบาตรของสหรัฐในเดือนมิถุนายนและได้กล่าวว่ามีเป้าหมายที่จะลดการนำเข้าประจำปีอีก 15% เหลือ 310,000 บาร์เรลต่อวันในปีสัญญาที่เริ่มเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2555 .

สหรัฐอเมริกาได้ต่ออายุการสละสิทธิ์ให้กับญี่ปุ่นแล้วหลังจากที่โตเกียวลดการสั่งซื้อจากอิหร่านอีกครั้งทำให้ธนาคารของตนได้รับการผ่อนปรนจากการถูกคุกคามจากระบบการเงินของสหรัฐภายใต้การคว่ำบาตรครั้งที่สอง

อย่างไรก็ตามปริมาณนำเข้าจากอิหร่านเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วและเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วเนื่องจากมีปัจจัยหนึ่งเกิดขึ้น

อินเดียส่งน้ำมันจากอิหร่านเพิ่มขึ้น 53% ในเดือนกันยายนเมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมที่ประมาณ 294,400 บาร์เรลต่อวัน ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามากกว่าสองเท่าของ 131,400 bpd ของปีที่แล้ว

การนำเข้าของเดือนกันยายนปีที่แล้วอยู่ในระดับต่ำผิดปกติเนื่องจากโรงกลั่น Vadinar ของ Essar Oil ถูกปิดอย่างสมบูรณ์เพื่ออัปเกรด

การกระโดดรายเดือนมาจาก MRPL ซึ่งเป็นลูกค้าสำคัญของอิหร่านหยิบขึ้นมานำเข้าอีกครั้งในเดือนกันยายนหลังจากช่องว่างสองเดือนเนื่องจากปัญหาการขนส่งและ HPCL-Mittal Energy Ltd ซึ่งเป็นเจ้าของโดยผู้ประกอบการเหล็ก LN Mittal ซื้อครั้งแรก เวลา.

อินเดียซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่อันดับสี่ของโลกกำลังพยายามที่จะกระจายความชนวนน้ำมันดิบและต้องการค่อยๆลดการพึ่งพาอิหร่าน

อิหร่านได้เลื่อนไปที่อันดับสามในบรรดาซัพพลายเออร์น้ำมันของอินเดียในปี 2554/55 แทนที่ด้วยอิรักและยกเลิกตำแหน่งที่จัดขึ้นเป็นเวลาห้าปีเนื่องจากการคว่ำบาตรเป็นการส่งออก ซาอุดิอาระเบียเป็นผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย

โดยรวมแล้วเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของเอเชียส่งมอบน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบ 34% ในเดือนกันยายนปีที่แล้วที่ 3.8 ล้านบาร์เรลต่อวันขณะที่การนำเข้าในช่วงเดือนมกราคม - กันยายนเพิ่มขึ้น 11% สู่ 3.54 ล้านบาร์เรลต่อวันเนื่องจากกำลังการกลั่นเพิ่มขึ้น

เพื่อทดแทนปริมาณอิหร่านอินเดียนำเข้าน้ำมันจากละตินอเมริกาประมาณ 58% ในช่วงเดือนมกราคม - กันยายนโดยภูมิภาคมีสัดส่วนการนำเข้าโดยรวมประมาณ 14% ของการนำเข้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 10% ในปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง