เมื่อรอยร้าวเกิดขึ้นในสนธิสัญญาน้ำมันทั่วโลก Saudis อาจต้องประนีประนอม

เวลา:2019-07-29
author:龚左

ดูไบ (รอยเตอร์) - การเจรจาที่ยากลำบากกำลังรอกลุ่มผู้เชี่ยวชาญของโอเปกเนื่องจากพวกเขาได้พบกับคู่ค้าจากผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นเช่นรัสเซียในวันที่ 28-29 ต.ค. เพื่อตอกย้ำรายละเอียดของข้อตกลงเอาท์พุทสูงสุดด้วยความขัดแย้ง

เปลวไฟแก๊สปรากฏอยู่ในทะเลทรายใกล้กับแหล่งน้ำมันคูราส์ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2551 REUTERS / Ali Jarekji / File Photo

โอเปกตกลงในแอลจีเรียเมื่อเดือนที่แล้วจากการลดการผลิตน้ำมันในสนธิสัญญาดังกล่าวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2551 โดยผู้ผลิตชั้นนำของกลุ่มซาอุดิอาระเบียได้ปรับลดท่าทีต่อคู่แข่งขันอิหร่านเนื่องจากราคาน้ำมันตกต่ำ

แต่รอยร้าวได้เกิดขึ้นในข้อตกลงของอัลเจียร์ซึ่งจะลดปริมาณการผลิตลงสู่ระดับ 32.5-33 ล้านบาร์เรลต่อวัน (bpd) และซาอุดิอาระเบียอาจต้องเสนอสัมปทานครั้งใหญ่หากต้องการประสานข้อตกลง

ซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรอ่าวโอเปกยินดีลดลง 4% จากการผลิตน้ำมันสูงสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจากประเทศอ่าวไทยกล่าวกับรัสเซียในสัปดาห์นี้แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับรอยเตอร์กล่าว

ประเทศอิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตอันดับ 2 ของโอเปกกล่าวในสัปดาห์นี้ว่าจะไม่ลดกำลังการผลิตและควรได้รับการยกเว้นจากเขตใด ๆ เนื่องจากต้องใช้เงินเพื่อต่อสู้กับรัฐอิสลาม ท่าทีของแบกแดดมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับการต่อต้านจากริยาดและพันธมิตรในอ่าว

“ ฉันคาดหวังว่ามันจะเป็นการประชุมที่ยากลำบากมาก” แหล่งข่าวโอเปกคนหนึ่งกล่าวถึงการพูดคุยของผู้เชี่ยวชาญในเวียนนา

“ หากมีการตัดทุกคนจะต้องตัด ไม่มีการยกเว้น” แหล่งข่าวกล่าวแสดงความคิดเห็นต่อข้อเรียกร้องของอิรัก

มีความเข้าใจโดยทั่วไปว่าควรได้รับการยกเว้นเฉพาะลิเบียไนจีเรียและอิหร่านเนื่องจากผลผลิตของพวกเขาได้รับผลกระทบจากสงครามและการคว่ำบาตร

องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันประมาณการผลผลิตที่ 33.39 ล้านบาร์เรลต่อวันหมายความว่าจะต้องลดประมาณ 400,000 ถึง 900,000 บาร์เรลต่อวันเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

โอเปกยังไม่เห็นด้วยที่อิหร่านจะหยุดการผลิตในระดับใดโดยที่เตหะรานได้ปรากฏตัวมาหลายปีแล้วและมีเป้าหมายที่จะฟื้นส่วนแบ่งการตลาด

อิหร่านได้กล่าวว่ามีการผลิต 3.85 ล้านบาร์เรลต่อวันใกล้กับผลผลิตที่ได้รับการคว่ำบาตร 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน

แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับความคิดของอิหร่านกล่าวว่าเตหะรานไม่น่าจะตรงกับผลผลิตที่ได้รับการคว่ำบาตรในปีนี้

“ เราจะไม่ทำอันตรายตลาดโดยการเพิ่มกำลังการผลิตอย่างมาก ... เราทำงานหนักมากมี 200,000 ที่จะไปและต้องใช้เวลาเป็นปี” แหล่งข่าวกล่าว

ซาอุดิอาระเบีย“ หมดหวัง” สำหรับข้อตกลง

ความพยายามที่จะนำโอเปกรัสเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกเข้าสู่ข้อตกลงถูกตัดทอนลงโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของรัสเซียอเล็กซานเดอร์โนวัคในริยาดในวันอาทิตย์ระหว่างการประชุมที่ปิดประตูกับรัฐมนตรีพลังงานอ่าว

“ รัฐมนตรีรัสเซียบอก ... รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรัสเซียไม่ยอมลดการผลิต เขาบอกว่าพวกเขากำลังพูดถึงการแช่แข็งไม่ใช่การตัด "แหล่งข่าวคนหนึ่งซึ่งบรรยายสรุปเกี่ยวกับการเจรจา

อีกแหล่งข่าวยืนยันว่าข้อความจากมอสโกคือรัสเซียไม่พร้อมที่จะตัดและสามารถตรึงผลผลิตที่ระดับปัจจุบันที่ 11.11 ล้านบาร์เรลต่อวันซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์

นั่นจะต้องมีสัมปทานซาอุดิอาระเบียที่ใหญ่กว่าและการตัดทอนลึกลงโดยราชอาณาจักรเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดที่มีอุปทานล้นเกินและเพิ่มราคาที่ต่ำกว่าความต้องการด้านงบประมาณของผู้ผลิตส่วนใหญ่

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่กล่าวว่าการผลิตของซาอุฯ จะลดลงในช่วงฤดูหนาวอย่างไรก็ตามความร้อนในฤดูร้อนจะลดลงทำให้ไม่จำเป็นต้องระบายความร้อน Saudi Aramco ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันของรัฐวางแผนที่จะปิดโรงกลั่นสองแห่งในช่วงปลายปีนี้เพื่อบำรุงรักษาซึ่งอาจหมายถึงการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบลงได้ถึง 700,000 บาร์เรลต่อวัน

แหล่งข่าวกล่าวว่าการลดข้อเสนอ 4% จากกลุ่ม OPEC ในอ่าว Gulf น่าจะเกิดขึ้นในการประชุมสัปดาห์นี้ของผู้เชี่ยวชาญด้าน OPEC และผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่ OPEC ในกรุงเวียนนา

ผลผลิตสูงสุดของริยาดในเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 10.582 ล้านบาร์เรลต่อวันจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิของโอเปก

แต่การลดลงดังกล่าวอาจพิสูจน์ได้ว่าไม่เพียงพอหากอิรักยืนยันว่าได้รับการยกเว้นและตามที่อิหร่านได้ประกาศว่าสูบน้ำได้ 3.85 ล้านบาร์เรลต่อวัน - สูงกว่าการคาดการณ์ของแหล่งผลิตรองของโอเปกในเดือนกันยายนที่ 185,000 บาร์เรลต่อวัน

ริยาดได้มีส่วนแบ่งในประวัติศาสตร์ของการลดลงของโอเปก แต่ถ้าใช้เส้นทางเดียวกันในเวลานี้มันอาจสูญเสียรายได้จากน้ำมันหากราคาไม่สูงขึ้นในขณะที่คนอื่นเพิ่มการผลิต ซาอุดิอาระเบียอาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาด

“ พวกเขา (ชาวซาอุดิอาระเบีย) หมดหวังสำหรับการเจรจา” แหล่งข่าวโอเปกกล่าว

ริยาดเผชิญกับการขาดดุลงบประมาณเป็นปีที่สองและกำลังตัดเงินเดือนของพนักงานภาครัฐดังนั้นการรักษาระดับเอาท์พุทในระดับปัจจุบันที่ 10.6-10.7 ล้านบาร์เรลต่อวันอาจไม่ประหยัด

แหล่งอุตสาหกรรมกล่าวว่า Aramco ไม่สามารถรักษาผลผลิตที่สูงเช่นนี้ได้นานเท่าที่เห็น 10.1-10.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในระดับที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับแหล่งน้ำมันและการจัดการอ่างเก็บน้ำ

“ มันเป็นคำถามว่าพวกเขาต้องการใช้งบประมาณที่ จำกัด อย่างที่พวกเขามีอย่างไร” ผู้ดูแล OPEC กล่าว

“ พวกเขามีทางเลือกที่ยากลำบาก เห็นได้ชัดว่าการผลิตของซาอุดิอาระเบียเพิ่มขึ้นต้นทุนของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน”

ปัญหาหนาม

ผู้เชี่ยวชาญของโอเปกในสัปดาห์นี้จะหารือเกี่ยวกับการจัดสรรการผลิตสำหรับทุกประเทศสมาชิก

ประเด็นสำคัญที่ตั้งขึ้นโดยหลายประเทศคือการประมาณการการผลิตโดยแหล่งทุติยภูมิ

ซาอุดิอาระเบียยืนยันในการใช้แหล่งข้อมูลทุติยภูมิเมื่อพูดถึงเรื่องการผลิตและติดตามการปฏิบัติตามในภายหลัง สมาชิกโอเปกกล่าวว่า

ยกตัวอย่างเช่นประเทศอิรักบอกกับ OPEC ว่าการผลิตในเดือนกันยายนอยู่ที่ 4.775 ล้านบาร์เรลต่อวันส่วนแหล่งที่สองรองอยู่ที่ 4.455 ล้านบาร์เรลต่อวัน

เวเนซุเอลาไม่พอใจกับการคาดการณ์แหล่งที่มารองรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของประเทศ Eulogio Del Pino กล่าวในเดือนนี้

“ ฉันคิดว่ามันจะเป็นเรื่องยากสำหรับเราและโอเปกในการบรรลุข้อตกลง” OPEC กล่าวอีกแหล่งข่าวจากผู้ผลิตน้ำมันรายสำคัญในตะวันออกกลาง

รายงานโดย Rania El Gamal; แก้ไขโดย Dale Hudson

มาตรฐานของเรา: