เงินเดิมพันเพิ่มขึ้นสำหรับโบอิ้งในฐานะสหภาพยุโรปแคนาดาเพิ่มการพิจารณา 737 สูงสุดหลังจากเกิดปัญหา

เวลา:2019-08-08
author:厉胶胥

ADDIS ABABA / PARIS / WASHINGTON (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ยุโรปและแคนาดากล่าวว่าพวกเขาจะขอการรับประกันของพวกเขาเองเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ของเครื่องบินโบอิ้งที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น 300 คน

รูปถ่าย: ชายคนหนึ่งเฝ้าดูซากปรักหักพังในที่เกิดเหตุสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ET 302 เครื่องบินตกใกล้กับเมือง Bishoftu ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอดดิสอาบาบาเอธิโอเปีย 12 มีนาคม 2019 REUTERS / Baz Ratner

ในขณะที่ US Federal Aviation Administration (FAA) วิเคราะห์แผนของ Boeing สำหรับการแก้ไขซอฟต์แวร์ที่ได้รับแจ้งจากความผิดพลาดครั้งแรกเมื่อห้าเดือนที่ผ่านมาหน่วยงานความปลอดภัยการบินของสหภาพยุโรป EASA ให้คำมั่นสัญญาในการปรับปรุงการออกแบบใด ๆ

“ เราจะไม่อนุญาตให้เครื่องบินบินหากเราไม่พบคำตอบที่ยอมรับได้สำหรับคำถามทั้งหมดของเรา” Patrick Ky ผู้อำนวยการบริหาร EASA กล่าวกับคณะกรรมการรัฐสภาของสหภาพยุโรปที่ได้ยิน

แคนาดากล่าวว่าจะให้การรับรอง 737 MAX ในอนาคตอย่างอิสระแทนที่จะยอมรับการตรวจสอบความถูกต้องของ FAA และจะทำการ“ ทบทวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน” ของระบบควบคุมการบินอัตโนมัติในเครื่องบิน MAX ซึ่งรู้จักกันในชื่อ MCAS ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจมีบทบาทใน ล่มทั้งคู่

แคนาดายังกล่าวอีกว่าจะส่งทีมเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่สหรัฐประเมินการเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่เสนอและตัดสินใจว่าจำเป็นต้องใช้คนอื่นหรือไม่

Boeing Co ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น บริษัท ในวันอังคารที่ reshuffled ผู้บริหารระดับสูงในหน่วยเครื่องบินพาณิชย์เพื่อมุ่งเน้นไปที่การสืบสวนอุบัติเหตุ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐไม่เชื่อว่าการล่มทั้งสองจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทั่วโลกจากการรับรอง FAA แต่ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐรวมถึงอัยการสหรัฐกำลังพิจารณาการรับรอง Boeing 737 MAX

ประธานคณะกรรมการการขนส่งสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาและพรรคประชาธิปัตย์คนสำคัญอีกคนได้ขอให้ผู้ตรวจการของกรมการขนส่งทั่วไปในวันอังคารเพื่อตรวจสอบการตัดสินใจที่สำคัญของ FAA ในการรับรองเครื่องบินไอพ่น 737 MAX สำหรับใช้งาน

FAA ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำขอหรือการดำเนินการของประเทศอื่น ๆ แต่กล่าวในแถลงการณ์ว่า“ บันทึกความปลอดภัยการบินที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกนั้นประสบความสำเร็จผ่านกระบวนการที่แข็งแกร่งของ FAA และความร่วมมืออย่างเต็มที่กับชุมชนการบิน ”

ผู้ตรวจการทั่วไปของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกามีแผนที่จะตรวจสอบการรับรองของ FAA เกี่ยวกับเครื่องบินเจ็ทเจ้าหน้าที่ของสำนักงานกล่าวเมื่อวันอังคาร สำนักงานสามารถแนะนำการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงวิธีการทำงานของ FAA โบอิ้งกล่าวว่าจะให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบ

การแทรกแซงที่ผิดปกติ

การแทรกแซงของสาธารณชนที่ผิดปกติโดยผู้กำกับดูแลชั้นนำสองคนมาสอบสวนในนาทีสุดท้ายของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ 302 ซึ่งหันไปหาความลับที่ซ่อนอยู่ในเครื่องบันทึกเสียงของห้องนักบิน

เสียงของ Captain Yared Getachew และเจ้าหน้าที่ Ahmednur Mohammed คนแรกสามารถช่วยอธิบายความผิดพลาดของ Boeing 737 MAX เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่มีความกังวลเกี่ยวกับแนวความคิดที่คล้ายคลึงกับอินโดนีเซียในเดือนตุลาคม

ภัยพิบัติคู่นั้นคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 346 คน แต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่ามีการเชื่อมโยงกัน

ดาวน์โหลดข้อมูลกล่องดำในฝรั่งเศส แต่ผู้เชี่ยวชาญเอธิโอเปียที่เป็นผู้นำการสอบสวนสามารถเข้าถึงการสนทนาระหว่าง Getachew, 29, และ Mohammed, 25. ข้อมูลกลับมาที่ Addis Ababa เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระบบ MCAS ใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อหยุดการถ่วงเวลาโดยการจุ่มจมูกอาจเป็นปัจจัยในการชนทั้งสองโดยนักบินไม่สามารถแทนที่มันได้เมื่อเครื่องบินไอพ่นลดลง

ทั้งคู่ลงมาเพียงไม่กี่นาทีหลังจากบินขึ้นหลังจากรูปแบบการบินที่ผิดปกติและการสูญเสียการควบคุมที่รายงานโดยนักบิน อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุทุกครั้งถือเป็นห่วงโซ่ที่เป็นเอกลักษณ์ของปัจจัยมนุษย์และด้านเทคนิคผู้เชี่ยวชาญกล่าว

สายการบินเอธิโอเปียซึ่งเป็นหนึ่งใน บริษัท ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของแอฟริกาและโบอิ้งซึ่งเป็นนักวางแผนดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นผู้ส่งออกสหรัฐรายใหญ่

คำถามที่ได้รับรางวัลสำหรับอุตสาหกรรม

ผู้ร่างกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยกำลังตั้งคำถามว่าหน่วยงานกำกับดูแลตรวจสอบโมเดล MAX อย่างละเอียดและนักบินได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับคุณลักษณะใหม่ ๆ ได้ดีเพียงใด สำหรับตอนนี้หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกได้วางรากฐานฝูงบินที่มีอยู่แล้วของเครื่องบินมากกว่า 300 ลำและส่งมอบเครื่องบินอีกเกือบ 5,000 ลำซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ (กราฟิก: )

แรงกดดันต่อโบอิ้งที่มีสำนักงานใหญ่ในชิคาโกโตขึ้นพร้อมกับมีข่าวว่าอัยการของรัฐบาลกลางกำลังพิจารณาวิธีการพัฒนา MAX model อย่างระมัดระวังคนสองคนบรรยายเกี่ยวกับเรื่องนี้

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาการกำกับดูแลของ FAA เกี่ยวกับโบอิ้ง และคณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางเมื่อสัปดาห์ที่แล้วออกหมายศาลอย่างน้อยหนึ่งรายการให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาเครื่องบิน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์วางแผนที่จะเสนอชื่ออดีตสตีฟดิกสันผู้บริหารของเดลต้าแอร์ไลน์ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้า FAA เมื่อวันอังคาร หน่วยงานที่ไม่มีหัวถาวรสำหรับ 14 เดือน

ด้วยความหวังว่าจะได้สาย MAX กลับสู่อากาศในไม่ช้า Boeing ได้กล่าวว่าจะเปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์และแก้ไขการฝึกอบรมนักบิน ในกรณีของการชนของไลอ้อนแอร์ในอินโดนีเซียมันได้ตั้งคำถามว่าลูกเรือใช้วิธีการที่ถูกต้องหรือไม่

การพัฒนา 737 MAX ซึ่งให้การประหยัดต้นทุนประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์สำหรับเชื้อเพลิงเริ่มขึ้นในปี 2554 หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดตัวโดยคู่แข่งหลักของ Airbus A320neo The 737 MAX เข้าสู่การให้บริการในปี 2560 หลังจากเตรียมการมาหกปี

การวิจัยของอาร์กัสตัดสต๊อกโบอิ้งเป็น“ ระงับ” จาก“ ซื้อ” ทำให้นักวางแผนอย่างน้อยก็ปรับลดอันดับที่สี่นับตั้งแต่เกิดความผิดพลาดข้อมูล Refinitiv แสดง หุ้นเพิ่มขึ้น 0.3% ในวันอังคารปิดที่ 373.43 ดอลลาร์ พวกเขายังคงลดลงมากกว่าร้อยละ 11 ตั้งแต่ความผิดพลาดในเอธิโอเปีย

การจำแนกระดับโลก

บริษัท ต่าง ๆ กำลังพิจารณาคำสั่งซื้อโบอิ้งอีกครั้งและบาง บริษัท กำลังทบทวนการคาดการณ์ทางการเงินเนื่องจากตอนนี้พวกเขาไม่สามารถพึ่งพาการบำรุงรักษาและประหยัดเชื้อเพลิงได้จาก MAX

สายการบินแอร์แคนาดากล่าวว่ามีจุดประสงค์เพื่อให้เครื่องบิน MAX ของตนมีสายการบินจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมอย่างน้อยจะเร่งการรับเครื่องบินของแอร์บัส A321 ที่เพิ่งซื้อมาและได้ว่าจ้างผู้ให้บริการรายอื่นให้เพิ่มขีดความสามารถ

รูปถ่าย: เจ้าหน้าที่ตำรวจเอธิโอเปียเดินผ่านซากเครื่องบินเอธิโอเปียนสายการบิน ET 302 เครื่องบินตกใกล้เมือง Bishoftu ใกล้เมืองแอดดิสอาบาเอธิโอเปีย 12 มีนาคม 2019 REUTERS / Baz Ratner

นอกเหนือจากการขยายสาขาของ บริษัท แล้วญาติที่แสนระทมทุกข์ยังคงรอคอยเพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น

หลายคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของการแข่งขันในสนามที่ถูกเผาไหม้เพื่อค้นหาการปิดตัวลง แต่มีความโกรธในการก้าวช้าของข้อมูลและสิ่งที่พวกเขาได้รับสำหรับงานศพคือโลก

“ ฉันเศร้าเหลือเกิน Abdulmajid Shariff ญาติเยเมนที่เดินทางกลับบ้านด้วยความผิดหวังเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

รายงานโดย Maggie Fick ที่ Addis Ababa, Tim Hepher ในปารีสและ David Shepardson ในวอชิงตัน; รายงานเพิ่มเติมโดย Jason Neely ในแอดดิสอาบาบา, David Ljunggren ในออตตาวา, Jamie Freed ในสิงคโปร์, Alastair Macdonald ในกรุงบรัสเซลส์, Savio D'Souza ใน Bengaluru; เขียนโดย Andrew Cawthorne และ Ben Klayman; แก้ไขโดย Keith Weir, Mark Potter และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: