รายงานเพนตากอนเกี่ยวกับโปรแกรม F-35 ของตุรกีที่ส่งไปยังรัฐสภา

เวลา:2019-08-22
author:展噪秉

รูปถ่าย: เครื่องบิน Lockheed Martin F-35 มีให้เห็นในงาน ILA Air Show ที่กรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมนี 25 เมษายน 2018 REUTERS / Axel Schmidt / File File

เบอร์ลิน / สำนักข่าวรอยเตอร์ (รอยเตอร์) - กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ส่งรายงานต่อสภาคองเกรสเกี่ยวกับรายละเอียดเกี่ยวกับผลกระทบของตุรกีที่ได้รับเครื่องบินขับไล่ 100 F-35 คนห้าคนที่คุ้นเคยกับรายงานกล่าวว่า

การวางแผนซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 ของตุรกีในตุรกีทำให้เกิดความกังวลในตะวันตกเนื่องจากสามารถใช้เพื่อให้มอสโกเข้าใจถึงช่องโหว่ของเครื่องบินรบสหรัฐที่ทันสมัยที่สุดในช่วงเวลาที่ตึงเครียดระหว่างสองมหาอำนาจ ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่า

Ellen Lord หัวหน้าฝ่ายจัดซื้อของเพนตากอนกล่าวกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์ว่าแผนการของตุรกีที่จะซื้อระบบ S-400 นั้น“ มีปัญหาอย่างมาก” และเจ้าหน้าที่สหรัฐจำนวนมากได้พูดคุยกับอังการา แต่ไม่มีสัญญาณว่า ใจเกี่ยวกับการซื้อระบบรัสเซีย

หลายปีที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาเสนอให้ตุรกีเป็นระบบป้องกันขีปนาวุธทางเลือก - ระบบป้องกันขีปนาวุธรักชาติที่สร้างโดย Raytheon Co และดำเนินการโดยพันธมิตรนาโตอื่น ๆ อย่างไรก็ตามการขายได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องยากท่ามกลางปัญหาค่าใช้จ่ายและการถ่ายโอนเทคโนโลยี

ท่านลอร์ดกล่าวรายงานต่อสภาคองเกรสว่า“ ให้ข้อเท็จจริงที่ว่าเราอยู่ที่ไหน” แทนที่จะเสนอคำแนะนำที่มั่นคง แต่เธอปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด

“ เราต้องทำงานร่วมกับสภาคองเกรสเพื่อตัดสินใจว่าจะไปที่ใด จะมีการร่วมมือที่แน่นแฟ้นกับสภาคองเกรสและจนกว่าเราจะได้หารือเกี่ยวกับปัญหานี้กับพวกเขา ... ” ท่านบอกกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการประชุมอุตสาหกรรมของนาโต้ในกรุงเบอร์ลินเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ตุรกีเมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่ามันเดินหน้าต่อไปด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง S-400 ที่ถกเถียงกันและคาดว่าจะเริ่มติดตั้งระบบขีปนาวุธอากาศสู่พื้นอากาศในเดือนตุลาคม 2562

สหรัฐฯได้เตือนตุรกีซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าการซื้อ S-400s อาจส่งผลให้วอชิงตันคว่ำบาตรและระงับข้อเสนออาวุธอื่น ๆ เช่น F-35 แต่อังการาได้กดธุรกรรมรัสเซียแล้ว

ตุรกีมีกำหนดจะรับเครื่องบินประเภทที่สามและสี่ในเดือนมีนาคมปีหน้า นักบินของ บริษัท ได้รับการฝึกอบรมเครื่องบินสองลำแรกที่ฐานทัพอากาศลุคในรัฐแอริโซนา เร็วที่สุดที่เครื่องบินลำแรกจะออกจากสหรัฐอเมริกาคือฤดูร้อนหน้าแม้ว่ามันอาจใช้เวลานานกว่านั้น

รายงานโดย Andrea Shalal ในกรุงเบอร์ลิน; Patricia Zengerle และ Mike Stone ในวอชิงตัน; เรียบเรียงโดย Dan Grebler

มาตรฐานของเรา: