Kobe Steel เกิดวิกฤตการณ์ลึกมากขึ้นเมื่อเปิดเผยข้อมูลมากขึ้น หุ้นเกลือกกลิ้ง

เวลา:2019-08-29
author:胶哂

โตเกียว (Reuters) - Kobe Steel Ltd ( ) ของญี่ปุ่นร่วงลงสู่ภาวะวิกฤติในวันพุธเนื่องจากการเปิดเผยครั้งใหม่แสดงให้เห็นว่าการผลิตข้อมูลที่ผู้ผลิตเหล็กแพร่หลายมากขึ้นกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก

นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางการเงินและผลกระทบทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นทิ้งสต็อค Kobe Steel อีกครั้งโดยเช็ดมูลค่าตลาดประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในอีกสองวัน

Kobe Steel กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาพบว่ามีข้อมูลที่ดัดแปลงจากวัสดุที่ใช้ในดิสก์ออพติคอลและจอภาพผลึกเหลว 70 รายการที่ Kobelco Research Institute Inc ซึ่งผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์ให้กับ บริษัท นอกจากนี้ยังพบกรณีหนึ่งของข้อมูลเท็จเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ผงเหล็กที่จัดส่งให้กับลูกค้า

การสอบสวนภายในดำเนินการเนื่องจากพบปัญหาในธุรกิจอลูมิเนียมและทองแดงไม่พบกรณีอื่น ๆ ของการดัดแปลงข้อมูล Yoshihiko Katsukawa เจ้าหน้าที่บริหารของ Kobe Steel กล่าวกับการแถลงข่าว

เขากล่าวว่า บริษัท - ซึ่งได้กล่าวว่ากำลังตรวจสอบการปลอมแปลงข้อมูลที่เป็นไปได้ย้อนหลัง 10 ปี - ได้เริ่มการตรวจสอบภายนอกของทุกหน่วยงานรวมถึงในต่างประเทศ

“ เราไม่สามารถแยกแยะความเป็นไปได้ที่การสอบสวนจากภายนอกจะพบกรณีอื่น” Katsukawa กล่าวเพิ่มว่าไม่มีลูกค้าใดที่มีปัญหาด้านความปลอดภัยหรือหยุดซื้อผลิตภัณฑ์

ลูกค้าหนึ่งรายคือ Central Japan Railway ( ) กล่าวว่าบางส่วนที่ได้รับจาก Kobe Steel สำหรับรถไฟหัวกระสุนไม่ตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น แต่ไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัย

นาย Hiroya Kawasaki ประธาน บริษัท Kobe Steel จะพบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงอุตสาหกรรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

การเปิดเผยใหม่เกิดขึ้นหลังจาก Kobe Steel ยอมรับในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ก็มีข้อมูลเท็จเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมและทองแดงที่ใช้ในรถยนต์เครื่องบินจรวดอวกาศและอุปกรณ์ป้องกันซึ่งเป็นชื่อเสียงของผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นสำหรับการผลิตที่มีคุณภาพ

มีกรณีก่อนหน้านี้ในญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลเท็จรวมถึงที่นิสสันมอเตอร์ ( ), มิตซูบิชิมอเตอร์ส ( ) และทาคาตะซึ่งยื่นฟ้องล้มละลายในปีนี้เนื่องจากถุงลมนิรภัยผิดพลาดซึ่งถูกกล่าวหาว่าเสียชีวิต 17 ราย .

Kobe Steel Ltd กรรมการผู้จัดการ Yoshihiko Katsukawa (L) ได้ร่วมงานกับผู้บริหารคนอื่น ๆ ในระหว่างการแถลงข่าวที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น 11 ตุลาคม 2017 REUTERS / Toru Hanai

ในปี 2558 มีการเปิดเผยว่า Toyo Tire & Rubber ( ) สร้างข้อมูลเพื่อรับรองการอนุมัติจากรัฐบาลสำหรับวัสดุในการดูดซับแรงกระแทกจากแผ่นดินไหว กลุ่ม บริษัท โตชิบาโตชิบา ( ) ยังคงต่อสู้กับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการรายงานผลกำไรที่สูงเกินจริง

แนวปฏิบัติทางธุรกิจที่มีการกัดกร่อนได้ก่อให้เกิดคำถามที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการในญี่ปุ่นและสงสัยในความสมบูรณ์ของอุตสาหกรรมการผลิตเมื่อความอิจฉาของโลก

“ เรื่องอื้อฉาวดูคล้ายกับของ Toyo Tyre และไม่รุนแรงเท่า (หรือ) ทำลายล้างเหมือนกับ Takata เทคโนโลยีของ Kobe Steel ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นสามารถทดแทนได้ง่ายและลูกค้าปัจจุบันก็ไม่ต้องไปหาที่ไหน” Yasuo Sakuma หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Libra Investments ในโตเกียวกล่าว

Kobe Steel เผชิญกับค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากการเรียกคืนผลิตภัณฑ์การเปลี่ยนใหม่และการดำเนินคดีที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงชุดปฏิบัติการระดับในสหรัฐอเมริกา Yuji Matsumoto นักวิเคราะห์จาก Nomura Securities กล่าวในรายงาน

ข้อมูลการดัดแปลงที่หน่วยอลูมิเนียมของมันยังสามารถวางแผนขยายธุรกิจได้เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์หันมาใช้วัสดุที่เบากว่าเหล็กมากขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

“ อลูมิเนียมเป็นหนึ่งในพื้นที่โฟกัสที่สำคัญของ Kobe Steel ในระยะกลางซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เพื่อช่วยแบ่งเบายานพาหนะ (และ) สิ่งนี้จะมีผลกระทบเชิงลบต่อการขยายตัว” มัตสึโมโตะตั้งข้อสังเกต

บริษัท ข้ามชาติรวมถึง Toyota Motor ( ), Ford Motor ( ) และ planemakers Boeing ( ) และ Mitsubishi Heavy Industries ( ) กล่าวว่าพวกเขากำลังตรวจสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์จาก Kobe Steel

ทำซ้ำผู้กระทำผิดหรือไม่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Kobe Steel ได้รับข้อมูลเท็จ

ในเดือนมิถุนายนของปีที่แล้ว บริษัท ในเครือ Shinko Wire Stainless ได้กล่าวเท็จข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบความต้านทานแรงดึงของลวดเหล็กกล้าไร้สนิมบางเส้นสำหรับสปริงในระยะเวลานานกว่าเก้าปี และในปี 2549 Kobe Steel กล่าวว่าโรงงานผลิตเหล็กของ Kakogawa ในญี่ปุ่นตะวันตกปลอมข้อมูลการปล่อยเขม่าเกินห้าปี

สไลด์โชว์ (6 ภาพ)

ในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาโกเบสตีลได้ปฏิเสธรายงานประจำวันของธุรกิจนิกเกอิว่าตั้งใจที่จะนำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขึ้นเพื่อขายเพื่อช่วยสนับสนุนด้านการเงิน บริษัท บอกว่ามันกำลังประเมินทางเลือก

ผู้ผลิตเหล็กรายงานผลขาดทุนในสองปีที่ผ่านมา แต่ได้กล่าวว่าคาดว่าจะกลับมามีกำไรอีกครั้งในปีนี้

ยอดขายของแผนกอลูมิเนียมและทองแดงของ Kobe Steel ลดลง 6.4% แตะที่ 323.3 พันล้านเยน (2.9 พันล้านดอลลาร์) ในปีที่แล้วจนถึงเดือนมีนาคม

รายงานเพิ่มเติมโดย Sam Nussey, Kaneko Kaori, Makiko Yamazaki และ Hideyuki Sano; เขียนโดย Aaron Sheldrick; แก้ไขโดย Shri Navaratnam และ Ian Geoghegan

มาตรฐานของเรา: