เนื่องจากสงครามการค้าของทรัมป์ค่าแรงการขาดดุลสินค้าของสหรัฐฯพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2561

เวลา:2019-08-29
author:韶动

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - การขาดดุลการค้าของสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2561 เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่งได้รับแรงผลักดันจากภาษีที่ลดลงจากการนำเข้าที่ลดลงแม้จะมีนโยบาย“ อเมริกาเป็นครั้งแรก” ของทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กำลังไล่ตามวาระการค้าเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมการผลิตของสหรัฐจากสิ่งที่เขาพูดว่าเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมกับต่างประเทศ ทรัมป์ซึ่งได้ขนานนามตัวเองว่า“ ผู้เก็บภาษี” ให้คำมั่นว่าจะดำเนินการรณรงค์และในฐานะประธานเพื่อลดการขาดดุลโดยการปิดการนำเข้าซื้อขายที่ไม่เป็นธรรมและเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอีกครั้ง

กระทรวงพาณิชย์กล่าวเมื่อวันพุธว่าการขาดดุลสินค้าที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.4 ในเดือนธันวาคมส่งผลให้การขาดดุลการค้าลดลงถึง 891.3 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว การขาดดุลการค้าโดยรวมเพิ่มขึ้น 12.5% ​​สู่ 621.0 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551

“ การขาดดุลทางการค้าขยายตัวเมื่อปีที่แล้วแม้จะมีความพยายามในการบริหารของทรัมป์เพื่อทำให้อเมริกายิ่งใหญ่ขึ้นอีกครั้งและแนวโน้มไม่น่าจะดีขึ้นในปี 2562” นักเศรษฐศาสตร์ของคริสรูฟคีย์

ทำเนียบขาวแย้งว่าการลดการขาดดุลการค้าจะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปีสู่เป้าหมายที่ 3 เปอร์เซ็นต์บนพื้นฐานที่ยั่งยืน รัฐบาลยังพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยแพ็คเกจลดภาษี 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งส่งผลให้ทั้งผู้บริโภคและการใช้จ่ายทางธุรกิจช่วยยกระดับสินค้านำเข้าสู่ระดับ 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2561

เมื่อปีที่แล้วสหรัฐฯเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯโดยปักกิ่งได้กลับมาทำหน้าที่ในสินค้ามูลค่า 110 พันล้านเหรียญสหรัฐฯรวมถึงถั่วเหลืองและสินค้าอื่น ๆ ทรัมป์ชะลอการเก็บภาษีนำเข้าจากจีนมูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เนื่องจากการเจรจาเพื่อแก้ไขสงครามการค้าในระยะเวลา 8 เดือนดำเนินต่อไป

ธุรกิจมีแนวโน้มที่จะนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อรอการปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าจีนซึ่งส่งผลให้การขาดดุลทางการค้าลดลงเมื่อปีที่แล้ว

การขาดดุลการค้าสินค้ากับจีนเพิ่มขึ้น 11.6% สู่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 419.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ในขณะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งทำหน้าที่นำเข้าเหล็กอลูมิเนียมแผงเซลล์แสงอาทิตย์และเครื่องซักผ้านำเข้าจาก 60 ประเทศในปี 2018 นำโดยจีนเม็กซิโกและเยอรมนี

“ บางทีทรัมป์โดนัลด์ทรัมป์จะค้นพบว่าทวีตและลิดรอนเพียงอย่างเดียวจะไม่ลดลงอย่างมากจากการขาดดุลการค้า” สกอตต์พอลประธานกลุ่มพันธมิตรเพื่อการผลิตอเมริกันในวอชิงตันกล่าว “ นโยบายการคลังของฝ่ายบริหารได้ช่วยส่งเสริมการขาดดุลทางการค้า”

ในขณะที่การส่งออกสินค้าทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในปี 2018 พวกเขาลดลงในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนอุปสงค์ของโลกที่ชะลอตัวและค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ตลาดต่างประเทศ

เงินดอลลาร์มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินในขณะที่ราคาตั๋วเงินคลังสหรัฐเพิ่มขึ้น หุ้นในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทลดลงเนื่องจากนักลงทุนรอการพัฒนาที่สดใสในการเจรจาการค้า

ตลาดแรงงานตกต่ำ

นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าการส่งออกจะยังคงอ่อนแอแม้ว่าวอชิงตันและปักกิ่งจะทำข้อตกลงทางการค้า

“ นั่นจะต้องใช้เวลาและหากการเติบโตของจีนอ่อนตัวลงตามที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นการยากที่จะเห็นว่าพวกเขาสามารถเพิ่มความต้องการผลิตภัณฑ์สหรัฐได้มากในปีนี้” Joel Naroff หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Naroff Economic Advisors ในฮอลแลนด์กล่าว รัฐเพนซิลเวเนีย

การส่งออกสินค้าและบริการที่ลดลง 1.9% ทำให้ยอดขาดดุลการค้าในเดือนธันวาคมอยู่ที่ 59.8 พันล้านดอลลาร์ซึ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2551 การนำเข้าสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 2.1% สู่ 264.9 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม

เมื่อปรับสำหรับภาวะเงินเฟ้อการขาดดุลการค้าสินค้าเพิ่มขึ้น 10.0 พันล้านดอลลาร์สู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 91.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม

การเพิ่มขึ้นของการขาดดุลการค้าจริงที่เรียกว่าการเพิ่มขึ้นของการค้าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในไตรมาสที่สี่อาจสูงกว่าการคาดการณ์ของรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วร้อยละ 0.22 นักเศรษฐศาสตร์คาดว่ารัฐบาลจะปรับลดการเติบโตของจีดีพีไตรมาสสี่ลงสู่ระดับ 2.3% ต่อปีจากระดับ 2.6% เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ข้อมูลอื่น ๆ ในวันพุธชี้ให้เห็นว่าตลาดแรงงานชะลอตัวลงบ้างแม้อัตราการจ้างงานจะเพิ่มขึ้นมากพอที่จะทำให้อัตราการว่างงานลดลง รายงานการจ้างงาน ADP แห่งชาติแสดงให้เห็นว่าการจ้างงานของภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 183,000 คนในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากเพิ่มขึ้น 300,000 คนในเดือนมกราคม นักเศรษฐศาสตร์ถึงขนาดโดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าการจ้างงานของเอกชนจะเพิ่มขึ้น 189,000 ตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์

รายงาน ADP ซึ่งได้รับการพัฒนาร่วมกับ Moody's Analytics ได้รับการเผยแพร่ล่วงหน้าของรายงานการจ้างงานที่ครอบคลุมมากขึ้นของรัฐบาลสำหรับเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งมีกำหนดการวางจำหน่ายในวันศุกร์

รายงาน ADP ไม่ถือว่าเป็นตัวทำนายที่เชื่อถือได้ของส่วนการจ่ายเงินเดือนของรายงานการจ้างงานของรัฐบาลเนื่องจากความแตกต่างในวิธีการ

รูปถ่าย: เรือที่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เป็นรูปที่ Yusen Terminals (YTI) บนเกาะ Terminal ที่ท่าเรือลอสแองเจลิสในลอสแองเจลิสแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา 30 มกราคม 2019 REUTERS / Mike Blake - / ไฟล์รูปภาพ

อย่างไรก็ตามรายงานของเดือนกุมภาพันธ์นั้นสอดคล้องกับข้อมูลตลาดแรงงานอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการใช้งานรายสัปดาห์สำหรับผลประโยชน์การว่างงานและการสำรวจภาคการผลิตและภาคบริการที่เสนอให้มีการปรับตัวบ้างในการเติบโตของงานหลังจากได้รับประโยชน์มากในเดือนมกราคม

“ มันดูสอดคล้องกันอย่างกว้างขวางกับมุมมองของเราว่าการเติบโตของงานยังคงแข็งแกร่งในเดือนกุมภาพันธ์แม้ตัวเลขตัวเลขที่รายงานในเดือนก่อนหน้าจะเย็นลง” แดเนียลซิลเวอร์นักเศรษฐศาสตร์จาก JPMorgan ในนิวยอร์กกล่าว

จากการสำรวจของนักเศรษฐศาสตร์ของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 180,000 ตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากเพิ่มขึ้น 304,000 ตำแหน่งในเดือนมกราคม อัตราการว่างงานคาดว่าจะลดลงสู่ 3.9% ในเดือนกุมภาพันธ์จาก 4.0% ในเดือนมกราคม

รายงานโดย Lucia Mutikani; แก้ไขโดย Andrea Ricci

มาตรฐานของเรา: