ธนาคารคาดว่าจะแบ่งสัดส่วนขนาดเล็กของแมมมอ ธ ซาอุดิอาระเบีย IPO

เวลา:2019-09-08
author:终娴聱

ลอนดอน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ธนาคารที่จะให้คำแนะนำและดำเนินการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดิอาระเบียอารัมโกคาดว่าจะมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อยจากริยาดมูลค่า 100 พันล้านดอลลาร์หวังว่าจะเพิ่มการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนตามแหล่งข่าวจากธนาคาร

รูปถ่าย: โลโก้ของ Saudi Aramco มีให้เห็นในงานแสดงน้ำมันและก๊าซครั้งที่ 20 (MOES 2017) ในมานามา, บาห์เรน, 7 มีนาคม 2017. REUTERS / Hamad I Mohammed / ไฟล์รูปภาพ

ธนาคารเพื่อการลงทุนที่เกี่ยวข้องในการเสนอขายหุ้น IPO-ARMO.SE คาดว่าจะแบ่งปันหนึ่งในห้าของร้อยละของเงินที่เพิ่มขึ้นพวกเขากล่าวว่า แต่ตั้งข้อสังเกตว่ายังคงมีจำนวนประมาณ $ 200 ล้าน

รายชื่อหุ้นร้อยละ 5 ของหุ้น บริษัท น้ำมันของรัฐอาจเป็นหุ้น IPO ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกือบห้าเท่าของขนาดผู้ถือครองหุ้นปัจจุบันอาลีบาบา ( ) ซึ่งเป็น บริษัท อีคอมเมิร์ซของจีนที่เปิดตัวในนิวยอร์กในปี 2557

แบ๊งส์กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดสำหรับเอกสารในการเสนอขายหุ้น IPO เพราะถูกมองว่าเป็นประตูสู่ข้อเสนออื่น ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากแผนการของซาอุดิอาระเบียในการฟื้นฟูเศรษฐกิจผ่านการแปรรูป

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมธนาคารกล่าวว่าซาอุดิอาระเบียอารัมโกเป็นที่รู้จักกันว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการธนาคารค่อนข้างต่ำ บริษัท ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเมื่อถูกถามว่าจะเสนอขาย IPO นี้เท่าไหร่

การประมาณค่าหม้อขึ้นอยู่กับการคาดการณ์โดยคนในอุตสาหกรรมที่ได้รับการตรวจสอบข้ามกับนายธนาคารที่กำลังทำงานเพื่อคว้าส่วนแบ่งของวงกลม พวกเขาขอไม่ให้ตั้งชื่อเพราะความอ่อนไหวของเรื่อง

ฟรีแมนคอนซัลติ้งประเมินว่าหม้อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ย 2-2.5 เปอร์เซ็นต์สำหรับหุ้นไอพีโอโดย บริษัท ในภูมิภาค

ธนาคารระหว่างประเทศ JP Morgan ( ), Morgan Stanley ( ) และ HSBC ( ) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ประสานงานระดับโลกที่มีธนาคารมากกว่าที่คาดว่าจะได้รับการตั้งชื่อนอกเหนือจากทีมนักวิ่งหนังสือ

ธนาคาร 35 แห่งที่ทำงานเกี่ยวกับ $ 21.8 พันล้านเหรียญของอาลีบาบานำโดยผู้จัดการการจัดจำหน่ายหลักหกรายได้ประเมินมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์จากข้อมูลของ Thomson Reuters

การผลักดันให้มีบทบาทในการทำรายชื่อของ Aramco ทำให้สถานะและการจัดอันดับในตารางรวมไปถึงความหวังว่าจะทำให้พวกเขาอยู่ในตำแหน่งโพลสำหรับธุรกิจซาอุดิอาระเบียมากขึ้น บางคน - เช่น JP Morgan และ HSBC - ทำงานอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่อย่างน้อยปี 2016

“ นี่เป็น IPO ของซาอุดิอาระเบียไม่ใช่แค่ Saudi Aramco Saudi Aramco นั้นแน่นมากและสำหรับบางสิ่งที่มีขนาดเท่านี้ในแง่คะแนนพื้นฐานมันจะต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา” นายวาณิชธนกิจคนหนึ่งของลอนดอนกล่าวด้วยความรู้เกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าว “ นี่จะเป็นแบบอย่างใหม่”

แหล่งอุตสาหกรรมวาณิชธนกิจกล่าวว่าไม่น่าเป็นไปได้มากที่ค่าธรรมเนียมจะสะท้อนขนาดของการออกหุ้นกู้

“ Aramco เป็นที่รู้จักกันในการจ่ายค่าธรรมเนียมน้อยมาก - สำหรับการทำธุรกรรมขนาดนี้ใน ECM (ตลาดทุน) คุณกำลังดูที่ 100 ถึง 150 คะแนนพื้นฐาน แต่ Aramco จะจ่ายเพียง 10 คะแนนพื้นฐาน” เขากล่าวกับรอยเตอร์

แท็บลีก

ข้อมูลจาก Thomson Reuters เปิดเผยว่าที่ปรึกษาในการเสนอขายหุ้น IPO ของธนาคารพาณิชย์แห่งชาติซาอุดีอาระเบียซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากอาลีบาบาที่ 6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2104 ได้รับค่าธรรมเนียมเพียง 4.8 ล้านดอลลาร์

จากข้อมูล Aramco ซึ่งผลิตน้ำมันดิบได้ 10.5 ล้านบาร์เรลต่อวันได้จ่ายเงินให้แก่ที่ปรึกษาทั่วโลกตั้งแต่ปี 2545 ถึง 180 ล้านดอลลาร์จากการเปรียบเทียบผู้ชำระค่าธรรมเนียมองค์กรที่ใหญ่ที่สุดของปีที่แล้ว Japan Post Holdings Co Ltd ( ) จ่าย 382 ล้านดอลลาร์สำหรับคำแนะนำด้านวาณิชธนกิจรวมถึง IPO ของ บริษัท ในปี 2560 เพียงอย่างเดียว

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับธนาคารคือจุดสูงสุดที่เป็นที่นิยมมากในตารางลีกตลาดทุนซึ่งคำนวณจากมูลค่าของการจัดการซึ่งตรงข้ามกับค่าธรรมเนียมและรวมอยู่ในการนำเสนอลูกค้าทุกครั้งหากพวกเขาทำให้ธนาคารดูดี

การเป็นผู้นำระดับภูมิภาคจะมีความสำคัญสำหรับธนาคารเช่น Citi ( ) และ HSBC ซึ่งกำลังขยายการดำเนินงานในราชอาณาจักรเพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสที่สร้างขึ้นโดย Vision 2030 การปฏิรูปที่เปิดตัวโดย Crown Prince Mohammed bin Salman เพื่อยุติเศรษฐกิจ การพึ่งพาการส่งออกน้ำมัน

“ มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี” แหล่งข่าวอีกอุตสาหกรรมกล่าว เขากล่าวว่าสถานที่ตารางลีกจะถูกยึดโดยธนาคารที่เกี่ยวข้องในรายการเนื่องจากขนาดของมัน

“ หัวหน้าผู้บริหารและผู้บริหารระดับสูงจะถามคำถามหากคุณไม่ได้อยู่ในนั้น”

รายงานเพิ่มเติมโดย Rania El Gamal ในดูไบ; แก้ไขโดย Silvia Aloisi และ Sonya Hepinstall

มาตรฐานของเรา: