PwC โทษ Corzine สำหรับการตายของ MF Global เมื่อเริ่มการทดลอง

เวลา:2019-09-15
author:火蜃

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - PricewaterhouseCoopers LLP [PWC.UL] ตรึงโทษสำหรับการล่มสลายของ MF Global Holdings Ltd ตรงกับนายหน้าซื้อขายสินค้าและจอน Corzine อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท เป็นคดีในความรับผิดชอบของผู้สอบบัญชีเมื่อวันอังคาร

โลโก้ของ PricewaterhouseCoopers มีให้เห็นที่อาคารสำนักงานท้องถิ่นของ บริษัท ในลักเซมเบิร์กเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2016 REUTERS / Vincent Kessler

คณะลูกขุนในศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตันกำลังพิจารณาว่า PwC ควรจ่ายเงินประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์หรือไม่เนื่องจากความประมาทเลินเล่อที่ถูกกล่าวหาว่าก่อให้เกิดการล้มละลายของ MF Global ในเดือนตุลาคม 2554

ผู้บริหารแผนล้มละลายของเอ็มเอฟโกลบอลตำหนิการล่มสลายของคำแนะนำการบัญชี“ มหันต์” ของ PwC เกี่ยวกับความเสี่ยงของ Corzine มูลค่า 6.3 พันล้านดอลลาร์ในการเดิมพันตราสารหนี้ของยุโรปและเรียกว่าสินทรัพย์ภาษีรอตัดบัญชี

แต่ PwC กล่าวว่าผู้ดูแลระบบพยายามที่จะผ่านการตำหนิสำหรับการตัดสินใจโดย Corzine อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์และสมาชิกวุฒิสภาและ Goldman Sachs Group Inc ( ) ประธานร่วมและนักบัญชีของโบรกเกอร์เอง

“ MF Global เป็น บริษัท ทางการเงินที่ซับซ้อน” และ“ นาย Corzine เป็นผู้บงการและคนขับรถ” อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์หนี้ยุโรป James Cusick ทนายความของ PwC บอกห้องพิจารณาคดีเฉพาะห้องยืนในคำสั่งเปิดของเขา

“ Pricewaterhouse ไม่ได้กระทำการประมาทเลินเล่อ” และ“ ไม่น่าตำหนิเลยสำหรับการล้มละลาย” เขากล่าวเสริม

Daniel Fetterman ทนายความที่เป็นตัวแทนของผู้ดูแลระบบบอกกับคณะลูกขุนว่าความล้มเหลวของ PwC นำไปสู่ ​​"วิกฤตความเชื่อมั่น" สำหรับนักลงทุนและคู่สัญญาที่หนี MF Global เมื่อเรียนรู้สภาพทางการเงินที่แท้จริง

“ PwC มีงานหนึ่งงาน” Fetterman กล่าว “ มันเป็นงานที่ต้องตรวจสอบงบการเงินของ MF Global อย่างถูกต้อง PwC ไม่สามารถทำงานได้ มันล้มเหลว”

เอ็มเอฟโกลบอลลดลงในบทที่ 11 ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์โดยข่าวเกี่ยวกับหนี้ยุโรปความสูญเสียรายไตรมาสที่ไม่คาดคิดการลดอันดับเครดิตและอันดับเครดิต

ความตื่นตระหนกส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเงินทุนประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ในลูกค้าซึ่งควรแยกออกจากกัน เงินนั้นถูกกู้คืนในภายหลัง

การทดลองใช้ห้าสัปดาห์ที่คาดว่าจะเป็นคดีฟ้องร้องครั้งสุดท้ายเพื่อกู้เงินให้กับเจ้าหนี้ของ MF Global

PwC ในเดือนเมษายน 2558 ทำรายได้ถึง 65 ล้านเหรียญสหรัฐกับนักลงทุน MF Global แต่ปฏิเสธการทำผิด

Corzine ไม่ได้ถูกกล่าวหาว่าประพฤติผิดโดยเจตนา แต่ในเดือนมกราคมถึงการระงับคดีทางแพ่ง 5 $ ล้านกับคณะกรรมการการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าของสหรัฐอเมริกา เขาคาดว่าจะเป็นพยานในปลายสัปดาห์นี้

Lynn Turner อดีตหัวหน้าฝ่ายบัญชีที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาและพยานคนแรกของผู้ดูแลระบบให้การว่า PwC ทำ "การรับรองที่ไม่ถูกต้อง" ของการเงินของ MF Global โดยดำเนินการกับหนี้ยุโรปและเรื่องภาษีอย่างไม่เหมาะสม

“ PwC ทำงานของพวกเขาหรือไม่” สตีเวนโธมัสทนายความของผู้ดูแลระบบถามเขา

“ ไม่ฉันไม่เชื่ออย่างนั้น” เทอร์เนอร์ตอบ

กรณีนี้คือ MF Global Holdings Ltd ในฐานะผู้ดูแลแผน v PricewaterhouseCoopers LLP, ศาลแขวงสหรัฐ, เขตดิสตริกต์ออฟนิวยอร์ก, หมายเลข 14-02197

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; เรียบเรียงโดย Cynthia Osterman และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: