สหภาพยุโรปเริ่มต้นการสอบสวนเชิงลึกของไบเออร์ข้อตกลงมอนซานโต

เวลา:2019-09-22
author:亢豇

BRUSSELS / FRANKFURT (สำนักข่าวรอยเตอร์) - คณะกรรมาธิการยุโรปได้เริ่มการสอบสวนในเชิงลึกเกี่ยวกับการวางแผนการเข้าซื้อกิจการของกลุ่มเมล็ดพันธุ์พืช Monsanto ของกลุ่ม บริษัท Monsanto ที่มีมูลค่า 66 พันล้านดอลลาร์ของไบเออร์

ข้อตกลงดังกล่าวจะสร้าง บริษัท ยาฆ่าแมลงและเมล็ดพืชแบบบูรณาการที่ใหญ่ที่สุดในโลกกล่าวเสริมว่าจำนวนคู่แข่งที่ขายสารกำจัดวัชพืชและเมล็ดพันธุ์ในยุโรปนั้นมี จำกัด

“ คณะกรรมาธิการมีข้อกังวลเบื้องต้นว่าการซื้อกิจการที่เสนอนั้นสามารถลดการแข่งขันในตลาดที่แตกต่างกันจำนวนมากส่งผลให้ราคาสูงขึ้นคุณภาพต่ำลงทางเลือกน้อยลงและนวัตกรรมน้อยลง” แถลงในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร

ในขณะที่คณะกรรมาธิการสามารถปิดกั้นการเจรจา แต่ก็มีการอนุมัติผู้อื่นในอุตสาหกรรมเช่น Dow ของผูกกับ บริษัท ดูปองท์และ ChemChina ของ [CNNCC.UL] การปฏิวัติของซินเจนทา - แม้ว่าหลังจากการรักษาสัมปทานใหญ่

คณะกรรมาธิการกล่าวว่าการถอนการลงทุนที่เสนอโดยไบเออร์จนถึงขณะนี้ยังไม่เพียงพอและมีจุดมุ่งหมายเพื่อตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับข้อตกลงภายในวันที่ 8 มกราคม

“ ไบเออร์ตั้งตารอที่จะทำงานอย่างสร้างสรรค์กับคณะกรรมาธิการต่อไปเพื่อรับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการ” บริษัท เยอรมันกล่าวในแถลงการณ์โดยเพิ่มว่ายังคงมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ธุรกรรมได้รับการอนุมัติภายในสิ้นปีนี้

ในแต่ละตลาดที่มีการแข่งขันที่มีความเสี่ยง, คณะกรรมการที่ชื่อว่า glyphosate นักฆ่าวัชพืชของ Monsanto, หรือ Roundup, ซึ่งแข่งขันกับ glufosinate ของไบเออร์; พืชผักและเมล็ดคาโนลารวมถึงการออกใบอนุญาตเทคโนโลยีเมล็ดฝ้ายแก่เพื่อน

การควบรวมกิจการจะช่วยลดการแข่งขันในตลาดสำหรับลักษณะทางพันธุกรรมที่อยู่เบื้องหลังความทนทานต่อสารกำจัดวัชพืชซึ่งโดยทั่วไปจะได้รับใบอนุญาตจาก บริษัท เมล็ดพันธุ์ของบุคคลที่สาม

นอกจากนี้คณะกรรมการกล่าวว่าข้อตกลงอาจชะลอการแข่งขันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นเมล็ดข้าวสาลีและสารกำจัดวัชพืชกับวัชพืชที่เติบโตขึ้นทนต่อผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่

FILE PHOTO: โลโก้ของไบเออร์เอจีเป็นภาพที่โรงงานผลิตกลุ่มย่อยของไบเออร์เฮลธ์แคร์ในเมืองวุพเพอร์ทัลประเทศเยอรมนี 24 กุมภาพันธ์ 2014 REUTERS / Ina Fassbender / File Photo

เกษตรดิจิทัล

ยิ่งไปกว่านั้นหน่วยงานกำกับดูแลยังมีปัญหากับแผนการของไบเออร์ในการสร้างข้อเสนอที่ผสมผสานกันระหว่างเมล็ดพันธุ์และยาฆ่าแมลงด้วยความช่วยเหลือของเครื่องมือทำฟาร์มดิจิตอลใหม่ซึ่งรวมถึงเซ็นเซอร์ซอฟต์แวร์และเครื่องจักรที่มีความแม่นยำ

“ คณะกรรมการจะตรวจสอบต่อไปว่าคู่แข่งเข้าถึงผู้จัดจำหน่ายและเกษตรกรสามารถทำได้ยากขึ้นหรือไม่หากไบเออร์และมอนซานโตจะรวมหรือขายสินค้ายาปราบศัตรูพืชและเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเกษตรดิจิทัล”

ไบเออร์ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะขายสารเคมีพืชผลกลูโฟซิสซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นลิเบอร์ตี้และเมล็ดคาโนลาและฝ้ายที่ต้านทานผลการฆ่าพืชของสารเคมีเพื่อให้ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของแอฟริกาใต้

ในสัญญาการเข้าซื้อกิจการกับ Monsanto ไบเออร์ให้คำมั่นว่าจะขายธุรกิจที่มียอดขายต่อปีสูงถึง 1.6 พันล้านดอลลาร์หากจำเป็นโดยหน่วยงานกำกับดูแลการต่อต้านการผูกขาดแม้ว่า บริษัท ได้กล่าวว่าคาดว่าจะอยู่ต่ำกว่าตัวเลขดังกล่าว

Rivals BASF และซินเจนน่าของ ChemChina คาดว่าจะเป็นหนึ่งในคู่ครองของสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มที่จะถูกขายโดยไบเออร์ตามที่คนคุ้นเคยกับอุตสาหกรรม ธุรกิจคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ไบเออร์จะต้องพิจารณาว่าการเรียกร้องใด ๆ เพิ่มเติมที่คณะกรรมาธิการยังต้องทำนั้นคุ้มค่าหรือไม่

เพื่อความปลอดภัยในการอนุมัติให้ซื้อ Dupont นั้น Dow จำเป็นต้องขายกิจกรรมการวิจัยและพัฒนาที่สำคัญและทรัพย์สินที่สำคัญอื่น ๆ

และ ChemChina ต้องขายก้อนใหญ่ของธุรกิจยาฆ่าแมลงยาฆ่าแมลงและยาฆ่าแมลงในเครือของ Adama ผลิตภัณฑ์รักษาเมล็ดพันธุ์สำหรับธัญพืชและหัวบีทน้ำตาลและส่วนสำคัญของธุรกิจควบคุมการเจริญเติบโตของพืชสำหรับซีเรียลที่จะได้รับอนุมัติจาก EU เพื่อซื้อซินเจนทา

โลโก้ Monsanto เป็นภาพที่สำนักงานใหญ่ของ บริษัท ใน Morges ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 25 พฤษภาคม 2016 REUTERS / Denis Balibouse / ไฟล์รูปภาพ

คณะกรรมาธิการกล่าวว่าทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลในตลาดอื่น ๆ เช่นสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียและบราซิลเพื่อตรวจสอบข้อตกลง Bayer-Monsanto

การผูกข้อเสนอดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทดิบด้วยนักเคลื่อนไหวบางคนที่กลัวการรวมกันนี้จะทำร้ายเกษตรกรผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม

แก้ไขโดย Keith Weir และ Mark Potter

มาตรฐานของเรา: