3 บทเรียนความเป็นผู้นำจาก Warren Buffett

เวลา:2019-05-22
author:弘蜂铰

จดหมายประจำปีของ Warren Buffett ต่อผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้รับการตรวจสอบทั่วโลกสำหรับข้อมูลเชิงลึกทางเศรษฐกิจและการลงทุน เข้าใจอย่างนั้น ในปี 2015 Berkshire เคยเดาว่าอะไรเป็นปีที่น่าพิศวง ถึงกระนั้นฉันก็จำไม่ได้ว่าเคยอ่านมันเป็นเอกสารความเป็นผู้นำ แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้นและจดหมายในปีนี้แสดงให้เห็นว่าทำไมบัฟเฟตต์จึงประสบความสำเร็จอย่างมากไม่เพียงแค่ในฐานะนักลงทุน แต่ยังเป็นผู้นำทางธุรกิจอีกด้วย สามลักษณะที่โดดเด่น

- เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี สิ่งที่ผ่านมามากที่สุดเช่นเดียวกับที่ทำเกือบทุกปีเป็นทัศนคติที่มีพลัง ไม่มีใครเคยรับสายของใครบางคนที่พูดว่า“ สถานการณ์ของเราไม่มีความหวัง ตามฉันมา” ผู้นำที่มีประสิทธิภาพได้คิดวิธีที่จะมองโลกในแง่ดีพร้อม ๆ กับเผชิญหน้ากับความจริงโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ บัฟเฟตต์ทำเช่นนั้นในปีนี้โดยตอบสนองต่อผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่“ ไม่สามารถหยุดพูดเกี่ยวกับปัญหาประเทศของเรา (ซึ่งแน่นอนว่ามีเพียง พวกเขา เท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้) เนื่องจากชาวอเมริกันจำนวนมากเชื่อว่าลูกของพวกเขาจะมีชีวิตอยู่อย่างที่พวกเขาทำเอง” บัฟเฟตต์กล่าวว่า“ เด็กที่เกิดในอเมริกาทุกวันนี้เป็นพืชที่โชคดีที่สุดในประวัติศาสตร์”

ความปรารถนาปรารถนาที่ไม่มีมูลความจริง? ผ่านคณิตศาสตร์ง่ายๆ - นี่คือส่วนที่เผชิญหน้ากับความจริง - บัฟเฟตต์สนับสนุนการโต้แย้งของเขา เขาแสดงให้เห็นว่าแม้การเติบโตทางเศรษฐกิจของอเมริกาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมายังคง“ เสียใจมาก” ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา“ ให้ผลกำไรที่น่าประหลาดใจ” ในรุ่นเดียว และเขาพูดถูก ในอัตราดังกล่าวและหากประชากรของอเมริกายังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องขณะนี้จีดีพีต่อหัวที่แท้จริงจะเติบโต 34.4% ใน 25 ปี นี่เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลและบัฟเฟตต์อธิบายความหมายทั้งหมดของมันในระยะเวลาหนึ่ง ตามเวลาที่เขาทำมันยากที่จะโต้แย้งข้อสรุปของเขาตามข้อเท็จจริงที่ยากลำบากว่า“ ลูก ๆ ของอเมริกาจะมีชีวิตที่ดีกว่าพ่อแม่ของพวกเขา”

- เขาอธิบายสิ่งที่เขาทำเพื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ ผู้นำที่ไว้วางใจเป็นสิ่งสำคัญ แต่เราทุกคนรู้สึกสบายใจเมื่อรู้ว่ากำลังทำอะไรและเพราะอะไร ส่วนหนึ่งของอัจฉริยะของบัฟเฟตต์คือความสามารถของเขาในการอธิบายการทำงานทางการเงินของกลุ่ม บริษัท ขนาดใหญ่ในภาษาที่คนใช้จริง ในปีนี้เขาอุทิศตัวอักษรส่วนใหญ่เพื่ออธิบายว่าธุรกิจหลักของ Berkshire ดำเนินงานอย่างไรและดำเนินการอย่างไร ฉันท้าใครก็ตามที่อ่านหน้าเหล่านั้นเพื่อให้สับสน คุณกลับคิดว่า“ ผู้ชายคนนี้รู้ว่าเขาทำอะไรอยู่” เพราะเขาไม่ขอให้คุณไว้ใจเขาคุณจึงไว้ใจเขามากขึ้น

- เขายอมรับความผิดพลาดและไม่พยายามใส่เสื้อโค้ท ฉันไม่ได้ตระหนักถึงผู้นำคนอื่น ๆ ที่ทุกปียอมรับว่าข้อผิดพลาดของเขาเหมือนกับที่บัฟเฟตต์ทำ อีกครั้งในปีนี้เขายอมรับว่า“ ข้อผิดพลาดร้ายแรงที่ฉันทำในการจัดสรรทุน” และข้อผิดพลาด“ ในการประเมินความเที่ยงตรงหรือความสามารถของผู้จัดการที่มีหน้าที่หรือคนที่ฉันแต่งตั้งภายหลัง” จากนั้นตามปกติเขาไปต่อ: จะยอมรับข้อผิดพลาดเพิ่มเติม คุณสามารถวางใจได้” อีกครั้งสิ่งนี้ทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นในตัวเขาไม่น้อย แต่ผู้นำส่วนใหญ่ยังไม่ได้เรียนรู้บทเรียนนั้น

Ken Chenault ซีอีโอชาวอเมริกันเอ็กซ์เพรสผู้นำที่ Buffett ชื่นชมอย่างมาก - Berkshire เป็นเจ้าของ Amex เกือบ 16% - กล่าวว่า“ บทบาทของผู้นำคือการกำหนดความเป็นจริงและให้ความหวัง” คุณจะไม่พบว่าทำได้ดีไปกว่า Buffett ในจดหมายของปีนี้

แต่เดิมปรากฏบน

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]