อิหร่านและเวียดนามตกลงที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

เวลา:2019-08-01
author:张廖惘糊

โดย Gunay Hasanova

การยกเลิกการคว่ำบาตรระหว่างประเทศซึ่งถูกกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ในอิหร่านเนื่องจากโครงการนิวเคลียร์ของตนทำหน้าที่เป็นพื้นดินสำหรับประเทศที่จะขยายความร่วมมือกับประเทศในเอเชียในขอบเขตที่หลากหลาย

อิหร่านและเวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการยกเลิกวีซ่าในระหว่างการเยือนของประธานาธิบดีอิหร่านฮัสซันรูฮานิไปยังเวียดนามเพื่อเข้าร่วมการประชุมหารือความร่วมมือเอเชีย (ACD) ในกรุงฮานอย

ข้อตกลงดังกล่าวได้มีการลงนามในรายงานการประชุมระหว่างประธานาธิบดีอิหร่านฮัสซันรูฮานิและประธานาธิบดีเวียดนามทรานไดกวง

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือในด้าน ICT Rouhani และ Dai Quang ยังตกลงที่จะเพิ่มมูลค่าของธุรกรรมระหว่างสองเมืองหลวงให้มากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

ข้อตกลงระหว่างธนาคารกลางของอิหร่านและเวียดนามจะบรรลุข้อตกลงในอนาคตอันใกล้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีรูฮานีย้ำว่าอิหร่านกำลังพยายามขยายความสัมพันธ์กับเวียดนามในทุกด้านโดยเฉพาะการส่งออกบริการด้านเทคนิคและวิศวกรรมโดยเฉพาะ

ที่อยู่ในการแถลงข่าวร่วมกันหลังจากการประชุมทวิภาคีของพวกเขา Rouhani แสดงความหวังว่าการเยือนเวียดนามเป็นเวลาสามวันของเขาจะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับความสัมพันธ์ของเตหะราน - ฮานอย

เขากล่าวเสริมว่ามีโอกาสที่ดีมากในด้านพลังงานสำหรับการส่งออกน้ำมัน LNG และปิโตรเคมีจากอิหร่านไปยังเวียดนามและ บริษัท เวียดนามพร้อมที่จะลงทุนในโครงการน้ำมันและก๊าซอิหร่าน

Rouhani มาถึงฮานอยในวันที่ 5 ตุลาคมนำคณะผู้แทนทางการเมืองและเศรษฐกิจระดับสูงในการทัวร์ภูมิภาคครั้งแรกของเขาไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งจะพาเขาไปมาเลเซียและไทยตามลำดับ

รัฐมนตรีต่างประเทศโมฮัมหมัด Javad Zarif รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร Mahmoud Hojjati รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเหมืองแร่และการค้า Mohammad Reza Nematzadeh และหัวหน้าธนาคารกลางของอิหร่าน Valiollah Seif มาพร้อมกับ Rouhani

---

Gunay Hasanova เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเธอไปทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง