'สตูดิโอป้องกันตัวของผู้หญิงคนแรกในตะวันออกกลาง' ช่วยต่อสู้กับการคุกคาม

เวลา:2019-08-08
author:仉馏樯

AMMAN - "หลังจากที่ฉันถูกทำร้ายทางเพศในถนน [ในอัมมาน] ฉันรู้ว่าการนั่งในห้องของฉันจะไม่ช่วยให้ฉันฟื้นตัว แต่ฉันตัดสินใจที่จะเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเองและเข้าร่วม SheFighter "Clarissa Leite อายุ 18 ปีชาวบราซิลที่อาศัยอยู่ในอัมมานกล่าว

Clarissa เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างของวิธีที่สตูดิโอป้องกันตนเองของผู้หญิง SheFighter ช่วยให้ผู้หญิงมีความมั่นใจในการต่อต้านการรุกราน

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตูดิโอ Lina Khalifeh อธิบายว่าเธอเกิดขึ้นกับความคิดของศูนย์ป้องกันตัวเองเฉพาะผู้หญิงในปี 2010 หลังจากที่เธอพบว่าเพื่อนคนหนึ่งของเธอจากมหาวิทยาลัยถูกญาติพี่น้องชายของเธอถูกทารุณกรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า

"ตลอดวัยเด็กของฉันฉันถูกรังแกและถูกรังแกและฉันมักจะสงสัยว่าทำไมเราต้องยอมรับความรุนแรงนี้เพียงเพราะเราเป็นผู้หญิง?" เธอกล่าวในการสัมภาษณ์กับ Jordan Times เมื่อวันจันทร์

เริ่มต้นจากลูกค้าเพียงสองรายในห้องใต้ดินของอาคารของเธอ Khalifeh ใช้ความรู้ด้านการเป็นผู้ประกอบการที่เธอได้รับจากการศึกษาเพื่อสร้าง บริษัท ของเธอ

เธอได้รับการเลี้ยงดูในครอบครัวของผู้ประกอบการเธอสอนว่า "เมื่อคุณต้องการบางสิ่งบางอย่างและถ้าคุณมีพลังงานในเชิงบวกสำหรับมันคุณจะบรรลุเป้าหมายของคุณเสมอ"

ประสบการณ์อันยาวนานของเธอในศิลปะการต่อสู้จากเทควันโดซึ่งเธอเริ่มอายุเพียงห้าขวบเพื่อชกมวยกังฟูและคิกบ็อกซิ่งรวมถึงเหรียญทอง 20 ใบในสนามรวมถึง 3 ตำแหน่งระหว่างประเทศ

"เมื่อฉันเริ่มต้นบนเส้นทางผู้ประกอบการของฉันฉันสับสนจริงๆ ฉันมีความตั้งใจและมีพลังงาน แต่ฉันไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร "ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้กล่าวว่าการศึกษาของเธอเมื่อรวมกับความอดทนเป็นจำนวนมากได้ช่วยโครงการของเธอให้เป็นรูปธรรม

สองปีที่ผ่านมาเธอยังคงฝึกฝนผู้หญิงในห้องใต้ดินของเธอควบคู่ไปกับการส่งเสริมการขายอย่างเข้มข้น “ ฉันไปทุกที่!” คาลีฟกล่าว“ ฉันถามทุกโรงเรียนในจอร์แดนว่าฉันจะมาร่วมการประชุมหญิงฟรีได้ไหม”

บางคนปฏิเสธบอกเธอว่า "ผู้หญิงไม่สนใจสิ่งนั้น" เธอจำได้ แต่เธอยืนยันและในที่สุดก็ได้รับการสนับสนุนมากพอที่จะเปิดสตูดิโออย่างเป็นทางการครั้งแรกของเธอในปี 2012

สองปีต่อมาเธอเปิดสำนักงาน SheFighter ปัจจุบันใน Khalda ในพื้นที่ที่ใหญ่กว่าตำแหน่งแรกของเธอถึงสามเท่า ด้วยสมาชิก 5,000 คนที่มีอายุระหว่าง 4 ถึง 75 ปีและผู้ฝึกสอน 15 คน "มันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่แน่นอนจากลูกค้าสองรายที่ฉันเริ่มต้นด้วย" หญิงสาวกล่าว

สตูดิโอเติบโตขึ้นเพื่อเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงในระดับภูมิภาคฝึกฝนผู้หญิงในอียิปต์ปาเลสไตน์และทั่วจอร์แดน SheFighter เป็น "ธุรกิจลูกผสม" ผสมผสานการทำกำไรและการฝึกอบรมโดยสมัครใจสำหรับผู้ลี้ภัยในค่ายและชุมชนในจอร์แดนและต่างประเทศ

“ ฉันฝึกคนในท้องถิ่นให้เป็นผู้ฝึกอบรมและช่วยให้พวกเขาได้รับการรับรอง” คาไลเฟ่อธิบายว่านี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเสริมพลังสตรีที่อาศัยอยู่ในชุมชนท้องถิ่น

สตูดิโอไม่ได้ จำกัด ช่วงการออกกำลังกาย; มีการจัดฝึกอบรมทางจิตวิทยาจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมนำเสนอประสบการณ์เชิงลบที่พวกเขาอาจเคยประสบมา

“ เมื่อผู้หญิงเข้าร่วมเราขอให้เธอทุ่มเทให้กับโครงการเต็มรูปแบบทั้งด้านจิตใจและร่างกาย” ผู้ฝึกสอน Batoul Jaikat อธิบายโดยสังเกตว่าเธอ“ ได้เห็นความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในผู้หญิงที่เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ”

Yara Al Zu'bi อายุสิบห้าปีกล่าวว่าเธอมีความมั่นใจมากตั้งแต่เข้าร่วมในสตูดิโอ: "สิ่งนี้ช่วยให้ฉันยืนหยัดเพื่อตัวเองและพูดความคิดของฉันในบางสถานการณ์"

นักเรียน Tala Muhtadi ตกลงว่า: "ตอนนี้ฉันรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นและมีพลังมากขึ้น ก่อนหน้านี้ฉันเคยกลัวที่จะนั่งแท็กซี่หรือเดินคนเดียวตามท้องถนน แต่ตอนนี้ฉันรู้ว่าฉันสามารถป้องกันตัวเองได้ถ้าต้องการ "

"ฉันสามารถทำสิ่งที่ฉันต้องการได้โดยที่หัวของฉันชูขึ้น" เธอกล่าวสรุป

จากการสำรวจประชากรและสุขภาพของจอร์แดนประจำปี 2555 ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลจอร์แดนพบว่าผู้หญิงที่แต่งงานแล้วอายุระหว่าง 15 ถึง 49 ปีร้อยละ 34 ได้รับความรุนแรงทางกายอย่างน้อยสิบเอ็ดใน 12 เดือนก่อนการสำรวจ

ร้อยละยี่สิบสองของผู้หญิงที่สัมภาษณ์ยังรายงานว่ามีประสบการณ์กรณีความรุนแรงทางอารมณ์ร่างกายและ / หรือทางเพศจากคู่สมรสในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับคนที่กล่าวหาเธอว่ามีความรุนแรงให้กำลังใจคาไลฟ์ตอบว่า: "คุณโกหกถ้าคุณพูดว่าไม่มีความรุนแรงในสังคม มีและจะเป็น ดังนั้นเมื่อคุณเผชิญหน้ากับความรุนแรงคุณควรจะสามารถป้องกันตัวเองได้ "

"มันไม่ใช่เส้นทางที่ง่าย บางครั้งฉันก็แค่อยากจะยอมแพ้ "เธอยอมรับเธอต้องเผชิญหน้ากับคดีการข่มขู่ส่วนตัวและแม้แต่การแฮ็คระบบสื่อสารภายในของ SheFighter เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

แต่ด้วยการสนับสนุนจากผู้ติดตามของเธอและความสนใจที่เพิ่มขึ้นที่เธอได้รับจากสื่อและบุคคลสำคัญทั่วโลกเธอยืนยัน

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วเอ็มม่าวัตสันนักแสดงหญิงชาวอังกฤษได้พาไปที่ Facebook เพื่อชื่นชมผลงานของคาลิเฟะในแบบแผนเพศที่ท้าทายและเสริมศักยภาพผู้หญิง "พร้อมสำหรับทุกอย่างหลังจากการฝึกซ้อมของ SheFighter กับ Lina Khalifeh ที่น่าทึ่ง" เธอโพสต์พร้อมกับรูปภาพของการแสดงท่าชกมวยล่าสุดของเธอ

Khalifeh ยังดึงดูดความสนใจของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐบารัคโอบามาซึ่งเชิญเธอไปที่ทำเนียบขาวซึ่งเขายกย่องเธอในฐานะ "ผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางสังคม"

ตอนนี้โครงการของเธอรวมถึงการเปิดสตูดิโอที่ใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่องในการฝึกอบรมผู้หญิงทั่วโลกและจบหนังสือที่เธอเริ่มเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตของเธอในการเป็นผู้ประกอบการและเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิง