ธุรกิจ 60 รายปรับเพื่อส่งเสริมการสูบบุหรี่ทางออนไลน์

เวลา:2019-08-22
author:疏侃

ทางการของ AMMAN - เทศบาลเมือง Greater Amman (GAM) ได้ทำการปรับ 60 องค์กรสำหรับการละเมิดที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการขายบุหรี่และมอระกู่ออนไลน์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อต่อสู้กับการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ยาสูบทางอิเล็กทรอนิกส์

"Mervat Al Mhirat รองผู้จัดการประจำเมืองด้านสุขภาพและการเกษตรของ GAM บอกกับ Jordan Times ในวันเสาร์" เรากำลังกำหนดเป้าหมายโปรโมชั่นออนไลน์เพราะผลกระทบของพวกเขาจะมีพลังมากขึ้นและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น

การรณรงค์ซึ่งดำเนินการโดยความร่วมมือกับหน่วยอาชญากรรมไซเบอร์ CID สถาบันของรัฐและองค์กรภาคประชาสังคมนั้นมีกำหนดสิ้นสุดลงระหว่าง JD500 และ JD1000 สำหรับผู้ฝ่าฝืน

เธอกล่าวว่ามีสองกฎหมาย: กฎหมายสาธารณสุขห้ามการตลาดผลิตภัณฑ์ยาสูบในมือข้างหนึ่งและกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์ที่อาชญากรใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อกระทำความผิดใด ๆ ที่ละเมิดกฎหมายที่มีอยู่ในอีกด้านหนึ่ง

“ การขายผลิตภัณฑ์ยาสูบหรือเสนอขาย Shisha ในร้านค้าและร้านกาแฟจะต้องได้รับอนุญาตและเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของเทศบาลซึ่งรวมถึงการนำผลิตภัณฑ์ออกจากที่จัดแสดงหรือเข้าถึงรวมถึงไม่เสนอให้กับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี” เจ้าหน้าที่ GAM กล่าว โดยเน้นว่า "เด็กและวัยรุ่นสามารถตกเป็นเหยื่อของผู้ขายออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย"  

นั่นคือพวกเขากระทำโดย บริษัท ไม่ใช่บุคคลแม้ว่าบุคคล "ควรรับผิดชอบเช่นกัน" ตามกฎหมายอาชญากรรมไซเบอร์

“ เราสามารถตรวจสอบเว็บไซต์ที่ละเมิด แต่มันยากกว่าในการตรวจสอบการโพสต์บนโซเชียลมีเดียซึ่งมีอิทธิพลมากยิ่งขึ้น” มิฮิรัตน์กล่าว  

ตามรายงานที่ออกโดยกรมสถิติ (DoS) ในปี 2010 พบว่าร้อยละ 61 ของครอบครัวชาวจอร์แดนรวมถึงสมาชิกที่สูบบุหรี่

รายงาน DoS อีกฉบับที่ออกในปี 2559 แสดงให้เห็นว่าการใช้จ่ายยาสูบในปี 2559 มีมูลค่าทั้งสิ้น JD602 ล้านโดยมีค่าเฉลี่ย JD480 ต่อครอบครัว

“ การสูบบุหรี่และมอระกู่ทำให้คนมีความเสี่ยงในการมีชีวิตที่สั้นกว่าเนื่องจากอายุขัยเฉลี่ยของผู้สูบบุหรี่ปกติน้อยกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ห้าปี” ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ Othman Abbadi กล่าวกับ Jordan Times เพิ่มเติมว่าไม่ใช่แค่เรื่องตัวเลขเท่านั้น หลายปีที่ผ่านมายังมีชีวิตอยู่ แต่คุณภาพของพวกเขาเมื่อสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงของโรคและมะเร็งชนิดต่าง ๆ ไม่เพียง แต่หัวใจและปอดตามที่คิดโดยทั่วไป "

Abbadi ยังเตือนด้วยว่า "ผู้สูบบุหรี่มือสอง" ซึ่งผู้สูบบุหรี่มือสองมีความเสี่ยงจากผลกระทบหนึ่งในห้าถึงหนึ่งในสามของผู้สูบบุหรี่ทั่วไป

มอระกู่ซึ่งฉันอธิบายว่า "ปรากฏการณ์" เป็นอันตรายอย่างเท่าเทียมกันกับบุหรี่ถ้าไม่มาก “ ผู้คนกำลังสูดดมถ่านหินและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อพวกเขาสูบบุหรี่มอระกู่ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของพวกเขา” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

สำหรับ Um Ahmad คุณแม่อายุหกขวบ "นอกเหนือจากการส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์ยาสูบออนไลน์บนโซเชียลมีเดียแล้วเด็ก ๆ ของเราเห็นผู้คนสูบบุหรี่เกือบทุกที่ซึ่งเป็นรูปแบบการส่งเสริมด้วยเช่นกัน"

“ เราพยายามปกป้องเด็ก ๆ จากพิษนี้โดยเพิ่มการรับรู้ถึงความเสี่ยงของบุหรี่ตั้งแต่วัยเด็กเนื่องจากการสูบบุหรี่กลายเป็นวัฒนธรรมไม่ใช่แค่การฝึกฝนเฉพาะบุคคล” เธอกล่าวเสริม

Mhirat ยังประกาศด้วยว่า GAM ได้รับอนุญาตจาก Bloomberg Philanthropies เพื่อดำเนินโครงการเพื่อเปลี่ยนอัมมานให้กลายเป็น "เมืองที่มีสุขภาพดี" ซึ่งปลอดบุหรี่