เป้าหมายการส่งออกก๊าซในแผนพัฒนา 6 ของอิหร่าน

เวลา:2019-08-29
author:过悒镂

โดย Dalga Khatinoglu

อิหร่านได้เปิดเผยรายละเอียดและแง่มุมต่าง ๆ ของแผนพัฒนาฉบับที่ 6 ซึ่งเป็นกรอบการทำงานทางเศรษฐกิจ 5 ปี

ตามรายงานที่ออกโดย Shana เมื่อวันที่ 30 ส.ค. กล่าวถึง CEO ของ National Iranian Gas Company (NIGC) Hamid-Reza Araqi ประเทศวางแผนที่จะเพิ่มการส่งออกก๊าซจากปัจจุบัน 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี (bcm / d) ถึง 66 bcm ภายในเดือนมีนาคม 2564

การเพิ่มปริมาณก๊าซ 56 56 ลบ.ม. ต่อวันไปยังปริมาณการส่งออกในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีความทะเยอทะยานเล็กน้อย แต่เกี่ยวกับการพัฒนาของ South Pars และแหล่งก๊าซใหม่อื่น ๆ เป้าหมายที่วางแผนไว้ค่อนข้างเป็นไปได้

ปัจจุบันอิหร่านผลิตก๊าซดิบประมาณ 245 บาร์เรลต่อวันซึ่งจะมีการกลั่นประมาณ 180 บาร์เรลต่อวัน

ก๊าซที่ผลิตจากอิหร่านประมาณ 12 bcm / a นั้นจะปะทุในขณะที่ประมาณ 34 bcm / a จะถูกฉีดเข้าไปในบ่อน้ำมันอีกครั้ง อิหร่านยังส่งก๊าซดิบประมาณ 12.8 bcm / a ให้กับโรงงานปิโตรเคมี

ด้วยการใช้งาน South Pars อย่างสมบูรณ์ในปี 2018 หรือ 2019 กำลังการผลิตก๊าซกลั่นของอิหร่านจะเพิ่มขึ้น 110 bcm / a เป็น 365 bcm / a

อิหร่านยังวางแผนที่จะรวบรวมก๊าซที่ลุกโชติช่วงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ประเทศกำลังเตรียมที่จะพัฒนาแหล่งก๊าซ Kish ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติที่ไม่ใช้ร่วมกันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ .. อิหร่านจัดสรร 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในเดือนกรกฎาคมเพื่อพัฒนาแหล่งก๊าซ Kish ที่ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย คาดว่าจะสามารถให้ผลผลิตก๊าซธรรมชาติได้ 9 bcm / a โดยมีก๊าซอยู่ที่ 1.8 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร

อิหร่านยังมีโครงการน้ำมันและก๊าซใหม่อีกประมาณ 45 โครงการที่จะเสนอขายในต่างประเทศในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าตามสัญญาน้ำมันและก๊าซที่ออกแบบใหม่ (อิหร่านสัญญาปิโตรเลียม)

ประเทศยังไม่ได้เริ่มโครงการน้ำมันใหม่ที่สำคัญมาตั้งแต่ปี 2550 แต่มีหลายโครงการที่จะเพิ่มก๊าซที่เกี่ยวข้องจำนวนมากให้กับปริมาณการผลิตก๊าซของอิหร่านในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ปัจจุบันสัดส่วนก๊าซที่เกี่ยวข้องมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 30 ของปริมาณการผลิตก๊าซทั้งหมดของอิหร่าน

อิหร่านอยู่ในอันดับที่สี่ของโลกโดยมีปริมาณสำรองน้ำมันอยู่ที่ 158 ล้านบาร์เรล แต่เป็นอันดับแรกในแง่ของปริมาณสำรองก๊าซ 34 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งเท่ากับ 240 ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ

ปริมาณการใช้ก๊าซของอิหร่านจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ตัวอย่างเช่น

อิหร่านกำลังเตรียมที่จะผลิตก๊าซธรรมชาติ 3 ล้านครัวเรือนและ 19,000 หน่วยในปี 2018

ปัจจุบันกว่า 19 ล้านครัวเรือนและ 73,000 หน่วยในอุตสาหกรรมใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ ภาคเหล่านี้มีส่วนแบ่งมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้ก๊าซกลั่นทั้งหมดของอิหร่าน

ในทางตรงกันข้ามอิหร่านวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตของหน่วยปิโตรเคมีเป็นสองเท่าภายในปี 2563

ภาคพลังงานของประเทศยังใช้น้ำมันกลั่นประมาณ 50 bcm ต่อปี (bcm / d) ในขณะที่จำเป็นต้องใช้ก๊าซ 20 bcm / a ในการเผาไหม้เชื้อเพลิงเหลว (ประมาณ 19.5 พันล้านลิตรของน้ำมันดีเซลและน้ำมันเตา) การเติบโตของการผลิตไฟฟ้าของประเทศนั้นสูงมากเช่นกัน

ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของแหล่งน้ำมันที่ใช้งานของอิหร่านอยู่ในครึ่งชีวิตที่สองของพวกเขาและอิหร่านจะอัดก๊าซดิบประมาณ 34 bcm / a เข้าไปในแหล่งน้ำมันเหล่านี้เพื่อชะลออัตราการลดลงของการผลิต แต่ตัวเลขนี้ไม่เพียงพอ คิดโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามหากอิหร่านเริ่มโครงการดังกล่าวและลดความเข้มของพลังงานภายในประเทศไม่ต้องสงสัยเลยว่าอิหร่านสามารถเพิ่มปริมาณการส่งออกก๊าซเป็น 66 บาร์เรลต่อวันในปี 2564

ความเข้มของพลังงานในอิหร่านสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึงสองเท่าตามข้อมูลประมาณการของธนาคารโลก อิหร่านใช้พลังงานปฐมภูมิเทียบเท่าน้ำมันประมาณ 2 พันล้านบาร์เรลต่อปีในขณะที่ก๊าซธรรมชาติมีส่วนแบ่ง 72% ในปริมาณนี้

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง