วัสดุนิวเคลียร์ของอิหร่านจะถูกเก็บไว้ในคาซัค LEU ธนาคาร

เวลา:2019-08-29
author:闾丘核

โดย Aynur Karimova

ธนาคารยูเรเนียมที่ได้รับการเสริมสมรรถนะต่ำซึ่งจะจัดตั้งขึ้นในคาซัคสถานถือเป็นสถานที่ที่มีศักยภาพสำหรับการจัดเก็บวัสดุนิวเคลียร์ส่วนเกินของอิหร่าน

คำพูดนี้จัดทำโดยรัฐมนตรีต่างประเทศของคาซัคสถาน Erlan Idrisov เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม

ก่อนหน้านี้ Timur Zhantikin รองประธานคณะกรรมการควบคุมปรมาณูที่กระทรวงพลังงานของคาซัคสถานกล่าวว่าธนาคาร LEU จะสามารถรับวัสดุนิวเคลียร์ของอิหร่านในปี 2560

คาซัคสถานและสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อจัดตั้งธนาคาร LEU ในประเทศเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม

ธนาคาร LEU จะขึ้นอยู่กับโรงงานโลหะวิทยา Ulba ของคาซัคสถาน UMP เป็นสมาชิกของ บริษัท Kazatomprom National Atomic Company และผลิตเม็ดเชื้อเพลิงสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ธนาคารหวังที่จะเก็บยูเรเนียมเสริมสมรรถนะต่ำ 90 เมตริกตันสำหรับการผลิตองค์ประกอบเชื้อเพลิงที่เป็นแก๊สที่จะใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากรังสี ประเทศใดก็ตามที่ต้องการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์จะสามารถขอเชื้อเพลิงนิวเคลียร์จากคาซัคสถานได้

ประมาณ 150 ล้านดอลลาร์ได้รับการจัดสรรโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไรจากภัยคุกคามนิวเคลียร์ (50 ล้านดอลลาร์) รัฐบาลนอร์เวย์ (5 ล้านดอลลาร์) สหรัฐอเมริกา (49 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สหภาพยุโรป (สูงสุด 25 ล้านยูโร) , คูเวต ($ 10 ล้าน), และคาซัคสถาน ($ 400,000) สำหรับการจัดตั้งและดำเนินงานของธนาคาร LEU เป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี

LEU สามารถนำมาใช้เพื่อสร้างเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ให้เพียงพอสำหรับการสร้างเมืองใหญ่เป็นเวลาสามปี นอกจากนี้ยังจะช่วยให้ประเทศสมาชิกมีความมั่นใจเพิ่มเติมในความสามารถในการรับเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในลักษณะที่มั่นใจและคาดการณ์ได้

ธนาคารนิวเคลียร์จะรับประกันให้ประเทศต่างๆเข้าถึงยูเรเนียมที่พวกเขาต้องการสำหรับโครงการนิวเคลียร์ของพลเรือนโดยไม่ต้องพัฒนากระบวนการเสริมสมรรถนะ

ธนาคารบรรลุเป้าหมายที่คุ้มค่าสองเป้าหมายในเวลาเดียวกัน มันจะสนับสนุนพลังงานนิวเคลียร์ซึ่งจะช่วยผลักดันการเปลี่ยนไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำและจะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเทคโนโลยีที่สามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์และความเสี่ยงที่พวกเขานำมาสู่ความมั่นคงระดับโลก

-

Aynur Karimova เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @Aurur_Karimova

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

ข่าวที่เกี่ยวข้อง