ไลบีเรียมุ่งหน้าไปที่การเลือกตั้งในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งล่าช้า

เวลา:2019-09-08
author:奚筌地

MONROVIA - ไลบีเรียจากการเลือกตั้งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งหวังว่าจะเป็นเครื่องหมายแห่งการถ่ายโอนอำนาจประชาธิปไตยครั้งแรกของประเทศในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมาแม้ว่าจะถูกทำให้มัวหมองเพราะข้อกล่าวหาว่าหลอกลวง

อดีตนักฟุตบอลระดับโลกแห่งปีจอร์จไวห์กำลังเผชิญหน้ากับรองประธานาธิบดีโจเซฟโบอาไกทั้งสองคนสัญญาว่าจะทำลายมรดกของความยากจนและการทุจริตในประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าที่เชื่อถือได้หรือน้ำดื่มสะอาด

พวกเขากำลังเสนอราคาเพื่อให้ Ellen Johnson Sirleaf ประสบความสำเร็จในการลงคะแนนเสียงแบบเลื่อนเวลาออกไปนานกว่าหนึ่งเดือนหลังจาก Boakai และ Charles Brumskine แห่ง Liberty Party ที่สามที่ถูกกล่าวหาว่าถูกหลอกลวงในการลงคะแนนเสียงรอบแรกของเดือนตุลาคมซึ่งเป็นความท้าทาย .

ไม่มีรายงานความรุนแรงในช่วงต้นขณะที่การลงคะแนนดำเนินการภายใต้ท้องฟ้าแจ่มใสในเมืองหลวงมอนโรเวียด้วยการเปิดสถานีเลือกตั้งในเวลา 08:00 GMT และตัวแทนการเลือกตั้งบอกตัวบ่งชี้แรกของรอยเตอร์ชี้ไปที่การผลิตต่ำกว่าในรอบแรก

“ มันเป็นวันที่ดีสำหรับไลบีเรีย - วันทดสอบเพื่อประชาธิปไตย” โบอาไกกล่าวหลังจากลงคะแนนเสียงในเพย์นสวิลล์ "เราจะยอมรับผลลัพธ์ที่ได้หากตรงตามมาตรฐานทั้งหมด"

กฎ 12 ปีของจอห์นสันเซอร์ลีฟสร้างสันติภาพในประเทศแอฟริกาตะวันตกหลังสงครามกลางเมืองสิ้นสุดลงในปี 2546 และได้รับความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างยิ่ง

แต่นักวิจารณ์รวมถึงเยาวชนส่วนใหญ่ของประเทศกล่าวว่าการบริหารงานของเธอถูกทำลายโดยการคอรัปชั่นและเธอก็ทำเพียงเล็กน้อยเพื่อยกระดับไลบีเรียส่วนใหญ่จากความยากจนที่เลวร้าย  

ไลบีเรียยังได้รับผลกระทบจากวิกฤตอีโบลาซึ่งคร่าชีวิตผู้คนนับพันในประเทศระหว่างปี 2014 ถึงปี 2016 ในขณะที่ราคาสินแร่เหล็กที่ลดลงตั้งแต่ปี 2014 มีรายได้จากการส่งออกเว้าแหว่ง

การสำรวจของวันอังคารดังต่อไปนี้หนึ่งเดือนของความตึงเครียดทางการเมืองโดยอ้างว่าโพลล์รอบแรกถูก rigged ในความโปรดปรานของ Weah

Weah นักฟุตบอลโลกยอดเยี่ยมแห่งปี 2538 ชนะด้วย 38 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ Boakai 29%  

"ฉันโหวต George Weah เพราะฉันเชื่อว่าเขาจะทำได้ดีกว่าสำหรับฉันและประเทศของฉัน ฉันต้องการเปลี่ยน "Miama Kamara นักธุรกิจหญิงวัย 32 ปีกล่าวก่อนจะลงคะแนนเสียงในเมืองหลวง  

พรรค Unity Party ของ Boakai ได้กล่าวหา Johnson Sirleaf ซึ่งเป็นสมาชิกของพรรคตัวเองซึ่งแทรกแซงการลงคะแนนเสียงในเดือนตุลาคมโดยจัดการประชุมส่วนตัวกับผู้พิพากษาการเลือกตั้ง

Boakai พบว่ามันยากที่จะโน้มน้าวให้ผู้ลงคะแนนว่าเขาจะนำการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากเขาทำงานร่วมกับ Johnson Sirleaf เป็นเวลา 12 ปี ในทางตรงกันข้าม Weah ได้ชนะใจไลบีเรียส่วนใหญ่ผ่านการแสดงระดับดาวสำหรับทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรปในช่วงปี 1990  

การมาถึงของเขาที่สถานีเลือกตั้งในเมืองเพนเนสวิลล์ได้พบกับกลุ่มผู้สนับสนุนอย่างเชียร์  

“ ตอนนี้ฉันมุ่งเน้นที่จะชนะ” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว "จากที่นั่นฉันจะขึ้นกระดานวาดภาพกับทีมของฉันแล้วเราจะจัดทำแผนร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนประเทศของเราไปข้างหน้า"  

ค่อนข้างเหนื่อยล้าจากการที่ Weah ขาดประสบการณ์ทางการเมืองการศึกษาและนโยบายที่เป็นรูปธรรม

"Boakai เข้าใจการเจรจาต่อรอง" McArthur Nuah Kermah นายทะเบียนโรงเรียนใน Paynesville กล่าว "Weah ไม่มีประสบการณ์และไม่รู้จักการทำงานของรัฐบาล"