ไลบีเรียจะลงคะแนนให้ประธานาธิบดีคนใหม่เลื่อนออกไปล่าช้า

เวลา:2019-09-08
author:程隙璁

MONROVIA - ไลบีเรียเลือกผู้นำคนใหม่ในวันอังคารในระหว่างรองประธานาธิบดีโจเซฟโบอาไกและจอร์จวีห์ไอคอนการแข่งขันฟุตบอลซึ่งจะเป็นเครื่องหมายการเปลี่ยนระบอบประชาธิปไตยครั้งแรกของประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2487

หลังจากเจ็ดสัปดาห์แห่งความล่าช้าอันเนื่องมาจากการร้องเรียนทางกฎหมายโดยฝ่าย Unity Party ของ Boakai ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศสถานีเลือกตั้งจะเปิดทำการเวลา 8:00 น. (08: 00GMT) และปิดเวลา 18:00 น. สำหรับผู้ลงคะแนน 2.1 ล้านของไลบีเรีย

กลุ่มพันธมิตรเพื่อการเปลี่ยนแปลงของประชาธิปไตย (CDC) ของ Weah ได้เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ดื่มมากเกินไปในวันคริสต์มาสและตื่นเช้าในวันที่ 26 เพื่อลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) ประธานฟรานซิสคอร์โคยะ ดีต่อประชาธิปไตยและประเทศของเรา ".

พวกเขาจะเลือกผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากประธานาธิบดีเอลเลนจอห์นสันเซอร์ลีฟซึ่งกำลังจะลงจากตำแหน่งในเดือนมกราคมหลังจากผ่านไป 12 ปีในตำแหน่งผู้นำของชาติแอฟริกาตะวันตกฟื้นคืนชีพจากเถ้าถ่านของสงครามกลางเมือง (2532-2546) และดูแลการตอบสนองต่อ วิกฤตอีโบลา (2014-16)

ในรอบแรกของการลงคะแนนเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม Weah ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นด้วยคะแนนร้อยละ 38.4 ในขณะที่โบอาไกขึ้นอันดับสองด้วยคะแนนร้อยละ 28.8 เป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งหนีเนื่องจากไม่ผ่าน 50% ที่จำเป็นต้องชนะทันที

“ มันใกล้เกินกว่าจะโทรได้แล้ว” อิบราฮิมอัลบาครีนิเยนักวิเคราะห์ทางการเมืองชาวไลบีเรียจาก School of Oriental and African Studies ของลอนดอนกล่าวว่า“ Weah อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกับปี 2548 เมื่อเขาสูญเสียการทำนายชัยชนะมากมาย

เมื่อพิจารณาจากวันที่ลงคะแนน "มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนต่ำกว่าครั้งแรก" ฉันทำนายไว้แล้ว