คริสเตียนทั่วโลกเตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดด้วยสายตาที่มั่นคง

เวลา:2019-09-08
author:帅迁

QUETTA, ปากีสถาน / จาการ์ต้า - บริการคริสตจักรคริสต์มาสและงานเฉลิมฉลองอื่น ๆ จัดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ภายใต้สายตาของทหารติดอาวุธและกล้องรักษาความปลอดภัยในหลายประเทศหลังจากมือปืนของกลุ่ม Daesh ผู้ก่อการร้ายโจมตีโบสถ์ในนิกายเมโธดิสต์

ประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ในเอเชียและตะวันออกกลางต่างก็กังวลใจเป็นพิเศษหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเขาตั้งใจจะย้ายสถานทูตสหรัฐฯในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเล็มเพื่อยึดครองกรุงเยรูซาเล็ม

ในประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลกตำรวจกล่าวว่าพวกเขาเพิ่มความปลอดภัยให้กับคริสตจักรและสถานที่ท่องเที่ยวโดยคำนึงถึงการโจมตีคริสตจักรในคริสตมาสในปี 2543 ที่ใกล้เคียงกัน

อาสาสมัครชาวมุสลิมในอินโดนีเซียก็พร้อมใช้งานเพื่อให้ความปลอดภัยเพิ่มเติมหากมีการร้องขอ

"หากน้องชายของเราที่ฉลองวันคริสต์มาสต้องการ ... เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับการนมัสการเราจะช่วย" Yaqut Chiolil Qoumas ประธานปีกเยาวชนของ Nahdlatul Ulema หนึ่งในองค์กรมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

ในกรุงไคโรที่มีการวางระเบิดที่มหาวิหารคอปติกที่ใหญ่ที่สุดในเมืองหลวงของอียิปต์ถูกสังหารอย่างน้อย 25 คนเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าตำรวจจะทำการตรวจค้นถนนรอบโบสถ์เป็นประจำก่อนวันฉลองวันคอปติกในวันที่ 7 มกราคม

ศาสนาคริสต์ของอียิปต์มีเป้าหมายในการโจมตีหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารวมถึงการทิ้งระเบิดของสองคริสตจักรในตอนเหนือของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ปาล์มวันอาทิตย์ในเดือนเมษายน

ที่มหาวิหารเฮลิโอโปลิสมหาวิหารคา ธ อลิกทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงไคโรกองกำลังรักษาความปลอดภัยได้ตั้งเครื่องตรวจจับโลหะที่ประตูใหญ่และยานพาหนะตำรวจถูกส่งไปประจำการนอกฝูงชนเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมซึ่งเป็นวันคริสต์มาสสำหรับคริสเตียนคาทอลิกและโปรเตสแตนต์

โบสถ์ที่ถูกทิ้งระเบิด

ในเมือง Quetta ของปากีสถานสมาชิกของศาสนจักรเมธอดิสต์เบเธลอนุสรณ์สถานกำลังซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากเครื่องบินทิ้งระเบิดฆ่าตัวตายคู่หนึ่งซึ่งถูกโจมตีระหว่างการให้บริการเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาสังหารผู้คน 10 คนและบาดเจ็บกว่า 50 คน

ม้านั่งที่หักและเครื่องดนตรีที่ชำรุดยังคงอยู่ในบริเวณเมื่อวันพฤหัสบดีโดยมีตำรวจเฝ้ายามประมาณหนึ่งโหล

“ เรากำลังพยายามซ่อมแซมและปรับปรุงให้เสร็จก่อนวันคริสต์มาส แต่ดูเหมือนจะยากที่จะเห็นความเสียหายมากมาย” ศิษยาภิบาลไซม่อนบาชีร์ผู้ซึ่งเป็นผู้นำในการให้บริการเมื่อผู้โจมตีเข้าโจมตี ฉันไม่ได้เจ็บ

รัฐบาลของจังหวัด Baluchistan ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Quetta วางแผนที่จะปรับใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3,000 คนในและรอบ ๆ โบสถ์คริสเตียน 39 แห่งในวันอาทิตย์และวันจันทร์

หัวหน้าตำรวจประจำจังหวัด Moazzam Jah Ansari บอกกับอาสาสมัครของ Reuters จากโบสถ์ที่ได้รับการฝึกฝนให้ทำการตรวจร่างกายและระบุผู้นมัสการที่เข้าไปในโบสถ์

ชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาคริสต์ของปากีสถานซึ่งคิดเป็นประมาณ 1% ของประชากร 208 ล้านคนเป็นเป้าหมายประจำพร้อมกับมุสลิม Shiite และ Sufi ของกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมสุหนี่

ในเมืองลาฮอร์ปากีสถานตะวันออกซึ่งระเบิดวันอีสเตอร์ในสวนสาธารณะเมื่อปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คนผู้ตรวจการตำรวจนายพลไฮเดอร์แอชกราฟกล่าวว่ากล้องวงจรปิดเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัย

Christian Kaleem Masih สูญเสียป้าของเขาในการโจมตีอีสเตอร์ซึ่ง Daesh อ้างว่าและภรรยาของเขาได้รับบาดเจ็บ แต่เขาบอกว่าพวกเขาจะเข้าร่วมบริการคริสต์มาส

“ คริสต์มาสเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ของเรา” Kaleem กล่าว "เราจะทำหน้าที่ทางศาสนาของเราให้สำเร็จโดยการฉลองด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าของเรา"

ปัญหาเยรูซาเล็ม

ในมาเลเซียเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าการตัดสินใจของทรัมป์ในกรุงเยรูซาเล็มเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการโจมตี

“ เรามีความกังวลไม่เพียง แต่ความปลอดภัยในโบสถ์และสถานที่สักการะเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยคุกคามจาก Daesh หรือภัยคุกคามความปลอดภัยอื่น ๆ ที่ตามมาในกรุงเยรูซาเล็ม” ผู้ตรวจราชการตำรวจมาเลเซียกล่าว

กรุงเยรูซาเลมได้รับความเคารพจากชาวยิวคริสเตียนและมุสลิมเป็นที่ตั้งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สามของศาสนาอิสลามและเป็นหัวใจของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์มานานหลายทศวรรษ อิสราเอลยึดกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกของอาหรับในปี 1967 และต่อมาผนวกเข้ากับการกระทำที่ไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

การประท้วงทั่วโลกมุสลิมในเอเชียและตะวันออกกลางนั้นสงบสุขเป็นส่วนใหญ่

ในกรุงเยรูซาเล็มเองโฆษกตำรวจของอิสราเอลกล่าวว่าไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ แต่ตำรวจจะจัดกองกำลังตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของคริสเตียนรวมถึงโบสถ์แห่งสุสานศักดิ์สิทธิ์และยังมีขบวนรถผู้เคารพบูชาจากฝั่งตะวันตกของเบ ธ เลเฮม บ้านเกิดของพระเยซูคริสต์และดำเนินการโดยองค์กรปาเลสไตน์

คริสเตียนปาเลสไตน์หลายคนคัดค้านการประกาศของทรัมป์และกล่าวว่าพวกเขาไม่กลัวการโจมตี

"การตัดสินใจของทรัมป์ทำให้ชาวปาเลสไตน์โกรธเคืองไม่ว่าจะเป็นคริสเตียนหรือมุสลิม ทำไมเราถึงรู้สึกว่าถูกคุกคามจากชาวมุสลิม? "George Antone ชาวคาทอลิกที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซาซึ่งบริหารงานโดยกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์กล่าว