แถวโควต้าผู้ลี้ภัยของสหภาพยุโรปลุกโชนขึ้นไปก่อนการประชุมสุดยอด

เวลา:2019-09-08
author:滕掼昂

BRUSSELS - แถวโควต้าที่ถกเถียงกันสำหรับการแบ่งปันผู้ลี้ภัยทั่วประเทศสหภาพยุโรปโพล่งออกมาเมื่อวันพุธที่ผ่านมาในการประชุมสุดยอดที่ผู้นำจะหารือเกี่ยวกับวิธีการข้างหน้าเกี่ยวกับการย้ายถิ่น

โดนัลด์ทัสก์ประธานสหภาพยุโรปกล่าวในจดหมายก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำว่าการบังคับให้ย้ายถิ่นฐานนั้นเป็น "ไม่ได้ผล" และ "แตกแยกอย่างมาก" แนะนำว่าความพยายามควรถูกนำไปรักษาชายแดนของยุโรปแทน

ภายใต้โครงการที่เปิดตัวในปี 2558 ผู้ขอลี้ภัยจากรัฐแนวหน้าของกรีซและอิตาลีถูกย้ายไปยังประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรปภายใต้ระบบโควต้า แต่ฮังการีโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็กปฏิเสธที่จะทำเรื่องเกือบทุกเรื่อง

วางแผนโดยคณะกรรมาธิการยุโรปที่จะแนะนำกลไกถาวรสำหรับการแบ่งปันผู้ลี้ภัยสำหรับวิกฤตการณ์ในอนาคตได้รับการหยุดชะงักเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากการต่อต้านที่รุนแรงจากบางประเทศสมาชิก

Dimitris Avramopoulos กรรมาธิการการโยกย้ายของสหภาพยุโรปเปิดตัวการโจมตีอย่างหนักต่อ Tusk เมื่อวันอังคารโดยกล่าวว่า "เอกสารที่ประธานาธิบดี Tusk จัดทำขึ้นไม่สามารถยอมรับได้มันเป็นการต่อต้านยุโรป"

โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรป Margaritis Schinas กลับไปที่เรื่องในวันพุธที่ยืนยันว่ามี "ไม่มีข้อพิพาทไม่มีละคร"

แต่นายชินาสกล่าวว่าคณะกรรมาธิการซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป "ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำแถลงว่าการย้ายที่ตั้งใหม่เนื่องจากการตอบสนองฉุกเฉินนั้นไม่มีประสิทธิภาพ"

เขาบอกว่ามีคนมากกว่า 32,000 คนถูกย้ายไปอยู่ภายใต้แผนหรือ 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อโยกย้ายผู้ลี้ภัย 160,000 คน

เยอรมนีและสวีเดนเป็นผู้นำประเทศที่สนับสนุนระบบโควตาถาวรภายใต้การปฏิรูปกฎลี้ภัยของสหภาพยุโรปเนื่องจากการโยกย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

แต่รัฐทางยุโรปกลางและตะวันออกหลายแห่งต่างก็ต่อต้านพวกเขาโดยสัญญาว่าจะมีการเจรจาในคืนนี้ในวันพฤหัส  

“ เราสามารถคาดหวังการอภิปรายที่มีชีวิตชีวาและอาจโต้เถียงกันได้” นักการทูตของสหภาพยุโรปคนหนึ่งกล่าวว่า

นักการทูตชาวยุโรปอีกคนหนึ่งกล่าวว่า Avramapoulos ได้ทำเครื่องหมายว่า "ไกล" กับความเห็นของเขา แต่หนึ่งในสามกล่าวว่ามี "การวิพากษ์วิจารณ์ความสมดุล" ในบันทึกของ Tusk