ผู้พิพากษาชาวสเปนขยายการสอบสวนเข้าไปในดินแดนคาตาลัน

เวลา:2019-09-08
author:南宫硅

MADRID - ผู้พิพากษาชาวสเปนที่กำลังสืบสวนประธานาธิบดี Carles Puigdemont ที่ถูกขับไล่คาตาลันและรัฐบาลที่ล่มสลายของเขาได้ขยายการสอบสวนเพื่อรวมผู้นำแบ่งแยกดินแดนมากขึ้นก่อนการเลือกตั้งในสัปดาห์หน้า

ในการพิจารณาคดีของ AFP ผู้พิพากษาขอให้ตรวจสอบสมาชิกชั้นนำของพรรค PdeCat ของ Puigdemont รวมถึงพรรค ERC ที่อยู่ทางซ้ายสุด  

สมาชิกของสมาคมแบ่งแยกดินแดนรากหญ้าสองแห่ง ได้แก่ Omnium Cultural และสมัชชาแห่งชาติคาตาลันจะได้รับการพิจารณา

ในบรรดาผู้ที่ถูกขอให้สอบสวนคือมาร์ตาโรวิราหัวหน้ารายการ ERC สำหรับการเลือกตั้งระดับภูมิภาคในคาตาโลเนีย

ผู้พิพากษากำลังตั้งเป้าสมาชิกของ "คณะกรรมการเชิงกลยุทธ์" ที่ถูกกล่าวหาว่าถูกนำมาใช้เพื่อให้เกิดความเป็นอิสระสำหรับคาตาโลเนีย การดำรงอยู่ของมันถูกกล่าวถึงในเอกสารที่พบในระหว่างการค้นหาของตำรวจที่บ้านของชายมือขวาของภูมิภาคหรือคุณรองประธานาธิบดี Oriol Junqueras

คณะกรรมการนั้นถูกสร้างขึ้นจาก Puigdemont, Junqueras ผู้นำของสมาคมแบ่งแยกดินแดนแห่งรากหญ้าทั้งสองและนายพลเลขาธิการฝ่ายแบ่งแยกดินแดนซึ่งเป็นตำแหน่งในเวลาใน ERC โดย Rovira

การตัดสินของผู้พิพากษาหมายถึงความเสี่ยงของ Rovira ที่ถูกตั้งข้อหาและถูกคุมขังในความดูแลตามที่เกิดขึ้นกับ Junqueras หัวหน้า ERC

ผู้พิพากษา Pablo Llarena กำลังตรวจสอบว่ามีการสมคบคิดที่จะประกาศอิสรภาพให้กับคาตาโลเนียในลักษณะ "รุนแรง" หรือไม่ซึ่งจะเป็นการก่ออาชญากรรมของ "กบฏ" ซึ่งมีโทษจำคุกเกือบ 25 ปี

การสอบสวนยังมองถึงอาชญากรรมที่เป็นไปได้ของ "การปลุกระดม" ซึ่งหมายถึง "การกระทำของประชาชนพร้อมกับความผิดปกติ" ที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันกฎหมายจากการถูกเคารพซึ่งนำไปสู่การลงโทษถึง 15 ปีในคุก

จนถึงขณะนี้มีคน 22 คนที่กำลังถูกสอบสวน: สมาชิก 14 คนของรัฐบาลแคว้นคาตาโลเนียหัวหน้าแบ่งแยกดินแดนของรัฐสภาคาตาลัน Carme Forcadell และสมาชิกห้าอันดับแรกของสำนักงานของพวกเขารวมถึงหัวหน้าสมัชชาแห่งชาติคาตาลันและวัฒนธรรมออมนิเซีย

สี่คนรวมถึง Junqueras ยังคงถูกควบคุมตัว

รัฐบาลกลางของสเปนยกเลิกรัฐบาลคาตาลันในภูมิภาคและเรียกว่าการเลือกตั้งวันที่ 21 ธันวาคมหลังจากที่รัฐสภาในวันที่ 27 ตุลาคมประกาศเอกราช