ผู้ประท้วงต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ถูกควบคุมตัวในรัฐจอร์เจีย

เวลา:2019-06-15
author:游戈

โดย Nazrin Gadimova

สามผู้เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านการเลือกตั้งพรรคที่ประธานาธิบดี Mikheil Saakashvili ของ United National Movement (UNM) ถูกกักตัวไว้ใกล้กับศูนย์จัดแสดงนิทรรศการ ExpoGeorgia ในทบิลิซิเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่จัดรอบชิงชนะเลิศรอบที่หก

ผู้ถูกควบคุมตัว - Irakli Chubabria ซึ่งเป็นตัวแทนของ Free Georgia อดีตนักโทษการเมือง Pridon Merebashvili และ Davit Chantladze ยังคงถูกคุมขังอยู่

การประท้วงดังกล่าวจัดขึ้นโดยฝ่ายค้าน Free Georgia ของ Kakha Kukava โดยมีส่วนร่วมขององค์กรพัฒนาเอกชนหลายแห่ง

ผู้เข้าร่วมการประท้วงร้องคำสาบานในที่อยู่ของสมาชิก UNM และผู้สนับสนุนของพวกเขาและประท้วงการกระทำของตำรวจสายตรวจซึ่งเปิดตัววงล้อมและปกป้องสมาชิก UNM

Davit Bakradze อดีตประธานรัฐสภาและผู้นำของชนกลุ่มน้อยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคู่แข่งทั้งหมดของเขาในพรรคกล่าวว่าวิธีการที่รุนแรงจะไม่เป็นประโยชน์ต่อใคร

“ ฉันเข้าใจว่าหลายคนมีเหตุผลในความไม่พอใจและผู้คนมีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นของพวกเขา แต่เราต้องเข้าใจว่าการแสดงออกของความไม่พอใจด้วยวิธีรุนแรงนั้นจะไม่มีประสิทธิภาพ” Bakradze กล่าว

ก่อนหน้านี้ประธานขบวนการสหการเคลื่อนไหวแห่งชาติของประธานาธิบดี Mikheil Saakashvili กล่าวหารัฐบาลแนวร่วมสมัยของจอร์เจียในการจัดจลาจลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเลือกตั้งภายในพรรคของ UNM ใน Zugdidi, Samegrelo-Zemo Svaneti Georgia

นักเคลื่อนไหวแห่งความฝันของจอร์เจียรายงานว่ามีการขว้างก้อนหินและขวดน้ำให้กับสมาชิกของ UNM ที่เดินทางเข้ามาในเมืองโดยเกี่ยวข้องกับพรรคซึ่งกำลังดำเนินการเพื่อตัดสินผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 12 คนถูกควบคุมตัวในข้อหามีพฤติกรรมไม่เป็นระเบียบ

การเลือกตั้งประธานาธิบดี 2013 ในจอร์เจียมีกำหนดในเดือนตุลาคม นี่จะเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 6 หลังจากการประกาศเอกราชของประเทศจากสหภาพโซเวียตในปี 2534 การเลือกตั้งครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2551 ส่งผลให้มีการเลือกตั้ง Mikheil Saakashvili สำหรับการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่สองและวาระสุดท้าย ตามรัฐธรรมนูญ Saakashvili ไม่สามารถทำงานได้เป็นระยะที่สามติดต่อกัน

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของจอร์เจียได้ลงทะเบียนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 25 คนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง