Mundie ของ Microsoft แสดงถึงอนาคตของการคำนวณ

เวลา:2019-05-20
author:纵琚

เคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์ - หัวหน้าเจ้าหน้าที่วิจัยและยุทธศาสตร์ ของไมโครซอฟท์ในวันพฤหัสบดีเสนอมุมมองระยะยาวว่าไมโครซอฟท์และโลกแห่งการคำนวณกำลังมุ่งหน้าในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า Mundie จินตนาการถึง ที่นี่ Mundie จินตนาการโลกเสมือนจริงสามมิติที่มีการแสดงตนเสมือนโดยใช้การผสมผสานระหว่างลูกค้าและบริการคลาวด์

เขาเรียกว่า "การคำนวณเชิงพื้นที่" รุ่นต่อไปนี้และมีการระบุคุณสมบัติมากมาย: โปรเซสเซอร์หลายคอร์; การโปรแกรมแบบขนาน เชื่อมต่ออย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ รับรู้บริบทและแบบจำลอง ส่วนบุคคลเห็นอกเห็นใจและปรับตัว; 3 มิติและดื่มด่ำ; และการใช้คำพูดวิสัยทัศน์และท่าทาง

ถัดไปคืออะไร Craig Mundie จาก Microsoft กล่าวว่าการคำนวณเชิงพื้นที่ เครือข่าย Dan Farber / CNET

Mundie ได้ยกตัวอย่างจาก Microsoft Research เพื่อแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของการคำนวณเชิงพื้นที่ ในสองสามเดือน compay วางแผนที่จะทดสอบผู้ช่วยแผนกต้อนรับส่วนหน้าเสมือนใหม่ในอาคารวิทยาเขตบางแห่ง ผู้ช่วยซึ่งอยู่ในรูปของอวตารช่วยกำหนดตารางการจองรถรับส่งผู้คนไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่ว Redmond, Wash., วิทยาเขต 10 ล้านตารางฟุต

ระบบประกอบด้วยไมโครโฟนแบบอาเรย์และการประมวลผลภาษาธรรมชาติซึ่งอวาตาร์จะรับฟังอาสาสมัครและโต้ตอบกับพวกมันแบบเรียลไทม์ ระบบได้รับการตั้งโปรแกรมเพื่อแยกความแตกต่างของผู้คนด้วยเสื้อผ้าของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่นบางคนในชุดสูทมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้เข้าชมมากกว่าและไม่ใช่นักขี่รถรับส่ง

ระบบช่วยในการรับสัญญาณต้นแบบของ Microsoft เครือข่าย Dan Farber / CNET

ระบบต้นแบบเป็นหมูทรัพยากรซึ่งกิน 40 เปอร์เซ็นต์ของระบบประมวลผลแปด -core แม้ว่าจะไม่ได้ทำงาน ในที่สุด Mundie กล่าวว่าระบบดังกล่าวสามารถใช้กับคลินิกการแพทย์ในชนบท

“ สำหรับเงินสองสามพันดอลลาร์คุณสามารถใส่ผู้ช่วยที่สามารถเป็นแนวทางในการปฏิสัมพันธ์กับหุ่นยนต์ได้” เขากล่าว "มีโอกาสมากมายที่จะทำเช่นนี้และมันจะช่วยให้ผู้คนสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเปลี่ยนวิธีการที่ประชากรจำนวนมากโต้ตอบกับคอมพิวเตอร์"

ในการสาธิตอื่น Mundie เสนอเหลือบในอนาคตของเว็บสด เขาเล่นฉากที่เขาอยู่ในร้านถ่ายภาพปกนิตยสารเกี่ยวกับศิลปะอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือด้วยสมาร์ทโฟนของเขาและวางโทรศัพท์ไว้บน Microsoft เมื่อเขาไปถึงโรงแรม รูปภาพในโทรศัพท์ปรากฏบนโต๊ะพื้นผิวและเขาลากไปมา ระบบวิเคราะห์ภาพเพื่อกำหนดวิธีการใช้ภาพถ่ายเป็นวิธีการติดตามขั้นตอนต่อไปในโลกเสมือนจริง ระบบพบนิตยสารฉบับดิจิตอลและ Mundie ดำเนินการสำรวจหน้านิตยสาร จากภาพนิตยสารของวัตถุศิลปะเขาไปที่ร้านค้าซึ่งมีการจัดแสดงวัตถุศิลปะ

สภาพแวดล้อมของร้านค้า 3 มิติได้รับการต่อยอดเข้าด้วยกันด้วย และการโต้ตอบ Mundie สามารถ "เดิน" ผ่านร้านค้าและมีข้อความหรือเสียงสนทนากับตัวแทนร้านค้าหรือใครบางคนเช่นภรรยาของเขาผ่านทางรายชื่อเพื่อนของเขา นอกจากนี้เขาสามารถดูวิดีโอและตรวจสอบแบบจำลอง 3 มิติของวัตถุศิลปะหมุนไปรอบ ๆ เพื่อดูส่วนต่าง ๆ ทั้งหมดของรูปปั้น

จากนั้นเขาก็แสดงให้เห็นว่าอุปกรณ์มือถืออัจฉริยะสามารถใช้นำทางในพื้นที่ทางกายภาพได้อย่างไร การชี้อุปกรณ์ในพื้นที่เฉพาะจะแสดงข้อมูลท้องถิ่นเช่นเมื่อรถบัสคาดว่าจะมาถึงหรือร้านค้าใดที่มียอดขายที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ตามโปรไฟล์ของพวกเขา

Mundie จัดหมวดหมู่การสาธิตนี้เป็นภาพประกอบของพลังของลูกค้าและคลาวด์ในการคำนวณเชิงพื้นที่ “ คุณต้องมีความคุ้นเคยระหว่างบริการข้อมูลในพื้นที่และส่วนกลาง” เขากล่าว

เครื่องมือการเขียนโปรแกรมซึ่งเป็นจุดแข็งของ Microsoft จะมีบทบาทสำคัญในการเกิดขึ้นของการคำนวณเชิงพื้นที่ เพื่อสร้างเอกภพคู่ขนาน - โลกไซเบอร์ของโลกทางกายภาพ - ทุกคนต้องมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง Mundie กล่าว เซ็นเซอร์และผู้ใช้จะสร้างข้อมูลเป็นล้านล้านล้านบิตซึ่งต้องการการทำงานพร้อมกันและความซับซ้อนในสภาพแวดล้อมแบบคู่ขนานกระจายและอะซิงโครนัสมากขึ้น

“ เครื่องมือของเราไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการออกแบบระบบในระดับนี้” Mundie อธิบาย "เราต้องเห็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ในวิธีที่เราเขียนแอปพลิเคชัน"

ไมโครซอฟท์

มันดี้ยังกล่าวอีกว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์ยังไม่จบการศึกษาเพื่อเป็นวินัยทางวิศวกรรมอย่างเป็นทางการ “ ความยืดหยุ่นของระบบไม่ได้ขึ้นอยู่กับงาน” เขากล่าว "เราต้องเปลี่ยนผ่านไปสู่สภาพแวดล้อมการเขียนโปรแกรมแบบขนานพร้อมด้วยระบบที่มีการกระจายสูงและพร้อมกันมันเป็นจุดเริ่มต้นที่จุดนี้ แต่มันต้องการเพื่อให้บรรลุความสามารถเหล่านี้"

นอกจากนี้การสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่สะท้อนถึงโลกแห่งความเป็นจริงและพร้อมให้คนหลายพันล้านคนต้องใช้โปรแกรมเมอร์จำนวนมาก “ หากเราต้องการให้คนนับล้านรู้วิธีการทำเช่นนี้เราต้องปกปิดความซับซ้อน” Mundie กล่าว เป้าหมายของเขาคือการโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้มีความรู้สึกเทียบเท่ากับมนุษย์ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้ดี “ นั่นเป็นวิธีที่เราได้รับอินเทอร์เฟซธรรมชาติ” เขากล่าว

การสาธิตของ Mundie แสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าในการเติมเต็มความฝันของ Bill Gates ในการเชื่อมต่อกับธรรมชาติและการประมวลผลที่ไร้รอยต่อ ความท้าทายสำหรับ Microsoft จะเปลี่ยนการสาธิตในห้องปฏิบัติการให้เป็นผลิตภัณฑ์และบริการจริงที่สามารถปรับขนาดได้ ด้วยอินเทอร์เน็ตเป็นแพลตฟอร์มและไม่ใช่ Windows Microsoft จะมีคู่แข่งและคู่ค้าจำนวนมากขึ้นเพื่อค้นหาวิสัยทัศน์ของการคำนวณเชิงพื้นที่

ดูเพิ่มเติม:

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก